กรอก email ที่ต้องการส่งแล้วกด Send
ผู้ที่ตำหนิเราคือผู้ที่รักเรา จงยินดีและไม่ปฏิเสธ
 
     
 
ชิง"เหี้ย"เกิด
ระบบนิเวศป่าไม้บางแห่งต้องถึงกาลวินาศเพราะมีผู้ที่ ... ชิง"เหี้ย"เกิด... จำนวนมาก ทำให้สัตว์ชนิดนี้บางส่วนไม่ได้มีโอกาสช่วยเหลือสังคมตามที่ควรจะเป็น....
 

.เกิดเป็น"เหี้ย"สัตว์ป่าธรรมชาติ
น่าประหลาดถูกมนุษย์สุดรังเกียจ
คอยตั้งท่าผวาจังทั้งกลัวเกลียด
พาเอาเครียดทนหดหู่อยู่เรื่อยมา 

.เอาชื่อไปใช้เรียกขานคนชั้นเลว
พวกแหลกเหลวก่อระยำทำชั่วช้า
ภาพลักษณ์หมองต้องระกำช้ำอุรา
ถูกชังหน้าพาขับไล่ไกลผู้คน 

.ทั้งที่ทำประโยชน์ให้ไม่เคยจบ
เสริมระบบนิเวศดีที่เกิดผล
กำจัดของเน่าเสียไปมากมายล้น
สังคมพ้นมลพิษวิกฤตคลาย

.ตัวควบคุมคอยพิชิตงูพิษให้
แอบกินไข่ไล่หนูมีพาหนีหาย
จึงช่วยลดปริมาณอันมากมาย
อันตรายภัยผู้คนผลน้อยลง

.บางชุมชนคนร้ายเหลือชอบเนื้อกัน
ยิ่งบ้องตันแซ่บเหลือหลายพาใหลหลง
กินไข่เหี้ยเคียงมังคุดสุดพะวง
รสชาตินำทำไข่หงส์เลี่ยงตรงชื่อ

.บ้างชอบหนังจับเหี้ยฆ่าบ้าชะมัด
ทำเข็มขัดปักเสื้อผ้ากระเป๋าถือ
ด้วยลวดลายให้งดงามนามระบือ
ที่เลื่องลือเลือดทำยาน่าชื่นชม 

.คนเกลียดแท้แต่พาลล่าพาเสียหาย
จนกฎหมายกำหนดมาพาเหมาะสม
เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองไว้คลายระทม
บ้างนิยมความน่ารักจากพวกมัน

.สัตว์สถุลมีคุณค่าประโยชน์ล้น
ต่างกับคนโคตรชั่วช้าน่าเดียดฉันท์
พวกผู้ดีที่ทำลายผลาญไพรวัน
"เหี้ย"ไม่ทันสัตว์ประเสริฐชิงเกิดแทน

.ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)
www.lookforest.com

หมายเหตุ: ขอขอบคุณ"อาจารย์หญิง:จิราพร ว่องไววิริยะ" สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ มสธ.ในการช่วยแนะนำให้ทบทวนถึงประโยชน์และความน่ารักของสัตว์ชนิดนี้ ที่เธอเรียกว่า"จรเข้น้อย" และเรียกร้องให้เขียนกลอนสะท้อนความรู้สึกที่มีต่อพวกเขา

แรงดลใจ: เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 64 รายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ของช่อง 3 ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวข้องกับ มสธ.ที่ต่อมาคนติดตามชมคลิปทางยูทูปกว่า 1 ล้านครั้ง พอสรุปได้ดังนี้

"โลกโซเชียลแห่แชร์คลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apple Jetski Ple นาทีสาวกำลังนั่งให้อาหารปลา เต่า บริเวณบ่อน้ำหน้าศาลาพุ่มข้าวบิณฑ์ ในมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ย่านเมืองทองธานี แต่จู่ ๆ ก็มีตัวเงินตัวทองพุ่งมาจากมุมอับสายตา พุ่งเข้ามางับปลา ต่อหน้าต่อตา ในระยะใกล้สุด ๆ ทำเอาหญิงสาวตกใจ กรี๊ดสุดเสียง และรีบลุกออกไปอย่างรวดเร็ว"

ทั้งนี้เนื่องจากสภาพแวดล้อมภายใน มสธ.มีสภาพที่เรียกว่า "green and clean " จึงมีความเหมาะสมต่อการอยู่อาศัยสำหรับ"เหี้ย"หรือตัวเงินตัวทองเป็นอย่างมาก โดยมีต้นไม้ใบหญ้าที่ร่มรื่นรอบแหล่งน้ำหลายแห่ง และมีอาหารทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์  รวมทั้งไม่มีศัตรูมาก่อกวน ตลอดจนบุคลากรหลายคนก็ให้ความเอ็นดู มีดารตั้งชื่ิและฉายาให้กับตัวที่มีความโดดเด่น ทำให้เพิ่มปริมาณลูกหลานมาโดยตลอด จนเกินขีดความสามารถในการรองรับได้ของระบบนิเวศที่มีในพื้นที่

เมื่อเกิดเหตุการณ์ตามข่าว ทางผู้บริหารระดับสูงได้ตระหนักว่าควรต้องมีการจัดการ เพื่อให้มีปริมาณตามความเหมาะสมกับพื้นที่ แต่โดยที่"เหี้ย" เป็นสัตว์คุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 จึงได้ขอความอนุเคราะห์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งได้จัดส่งทีมงานที่มีความชำนาญจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มาจับออกไปบางส่วนในช่วง 6-10 ก.ค.64 ซึ่งได้วางกับดักและจับไปได้รวม 50 ตัวเพื่อนำไปปล่อยในพื้นที่ที่เหมาะสมต่อไป

ได้รับมอบหมายจาก มสธ.ให้ทำหน้าที่ประสานงานในการจับเหี้ย ด้วยมีพรรคพวกเพื่อนฝูงชาวป่าไม้หลายคน(ขอสงวนนาม) ที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง"เหี้ย" ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดี ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ แม้ในส่วนลึกให้รู้สึกสงสาร ที่ต้องพรากพวกเขาจากญาติพี่น้องและที่อยู่อาศัย แต่ก็ต้องปลง เพราะหากไม่ดำเนินการ ในอนาคตอาจเกิดอันตรายต่อพวกเขาในด้านต่าง เช่น ในด้านอาหารที่ไม่เพียงพอ การเกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์ การอย่งชิงพื้นที่อยู่อาศัยฯลฯ นอกจากนี้สถานที่นำไปปล่อยนั้น น่ามีความเหมาะสมต่อความเป็นอยู่มากกว่าปัจจุบัน

ว่ากันตามความจริงแล้ว "เหี้ย" เป็นสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศและผู้คนในหลายด้าน ล่าสุดในช่วงที่โรคโควิดระบาด ได้อ่านข่าวพบว่าทางการแพทย์ให้ความสนใจต่อเลือดของ"เหี้ย" ที่มีศักยภาพต่อการนำมาผลิตยาต่อต้านโรคดังกล่าวได้ จนมีการแซวกันว่าบางคนไม่ต้องกลัวติดโควิด เพราะมีพฤติกรรมที่ไม่เอาไหนจนคนเกลียดที่เปรียบได้กับสัตว์ชนิดนี้ ในส่วนตัวแล้วชื่นชม"เหี้ย"ที่ช่วยสร้างคุณค่าบางด้านต่อระบบนิเวศป่าไม้ ต่างจากบางคนที่มุ่งกอบโกยประโยชน์ส่วนตนโดยผลาญป่าไม้ อันเป็นสมบัติของชาติให้ทรุดโทรมอย่างน่ารังเกียจ


Last updated: 2021-07-10 15:02:39


@ ชิง"เหี้ย"เกิด
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ชิง"เหี้ย"เกิด
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
816

Your IP-Address: 3.235.145.108/ Users: 
815