อย่าเพิ่งท้อแท้ในสิ่งที่ยังไม่พยายาม และอย่าเพิ่งหมดหวังในสิ่งที่ยังไม่เริ่มต้น
 
     
 
พี่ต๋องกับ www.lookforest.com
รศ.ดร.มณฑล จำเริญพฤกษ์ บริจาคเงินอีกจำนวนประมาณ 1.5 ล้านบาท เพื่อใช้ในการบริหารจัดการเว็บไซต์ที่ใช้ชื่อว่า www.lookforest.com ให้เกิดความต่อเนื่องไปให้นานที่สุด
 

            วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 ไปเยี่ยม: รศ. ดร.มณฑล จำเริญพฤกษ์ “พี่ต๋อง” ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พอเจอหน้ากันรู้สึกว่าพี่ต๋องดีใจมากเป็นพิเศษกว่าวันอื่นที่เคยมาเยี่ยม ผู้เฝ้าไข้บอกว่าพี่ต๋องร้อนใจอยากพบกับผู้เขียนมาก ตอนแรกคิดว่าอาจเป็นที่ห่างเหินไปหลายวันเนื่องจากไปราชการต่างจังหวัด ครั้นพอได้พูดคุย จึงทราบความกังวลใจต่อการคุกคามของโรคร้าย และได้ฝากฝังให้ช่วยดำเนินการจัดทำพินัยกรรมโดยมอบหมายในหลายด้านเพื่อมิให้เกิดปัญหาถ้าต้องเสียชีวิตไป เนื่องจากพี่ต๋องเป็นคนโสด คุณแม่ก็มีอายุมากจนไม่สามารถอยู่ในสภาพที่ดูแลตัวเองได้ และคุณพ่อได้ถึงแก่กรรมไปนานแล้ว

            นอกจากเรื่องการแบ่งทรัพย์สินที่มีอยู่ให้พี่ น้อง และคนใกล้ชิดแล้ว อีกสองเรื่องที่พี่ต๋องได้ฝากฝังเป็นอย่างมากคือ การบริจาคเงินจำนวน 2 ล้านบาท จัดตั้งกองทุน  "รศ. ดร.มณฑล จำเริญพฤกษ์ วนศาสตร์ 40" มอบให้แก่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อใช้ในการให้ทุนการศึกษาและพัฒนางานวิชาการป่าไม้ โดยเฉพาะด้านวนวัฒนวิทยา และการบริจาคเงินอีกจำนวนประมาณ 1.5 ล้านบาท เพื่อใช้ในการบริหารจัดการเว็บไซต์ที่ใช้ชื่อว่า www.lookforest.com  ให้เกิดความต่อเนื่องไปให้นานที่สุด

            เห็นสภาพพี่ต๋องวันนั้นแล้ว แอบคิดในใจว่าต้องรีบดำเนินการจัดทำให้เสร็จเร็วที่สุด แม้ยังมีสติสัมปชัญญะที่ดีครบถ้วนอยู่ก็ตาม เพราะสภาพร่างกายของพี่ต๋องทรุดโทรมไปอย่างรวดเร็วมากเมื่อเทียบกับการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในช่วงเดือนกว่า ๆ ที่ผ่านมา  อย่างไรก็ตามพี่ต๋องมักพูดถึงเรื่อง www.lookforest.com  อยู่เป็นระยะ ๆ ซึ่งในวันรุ่งขึ้นผู้เขียนก็สามารถดำเนินการจัดทำพินัยกรรมแล้วเสร็จตามที่พี่ต๋องต้องการ

            ก่อนหน้านี้พี่ต๋องเข้ารักษาตัวเกี่ยวกับเรื่องกระจกตาบาง และมีการระคายเคืองที่ตาบ่อยๆ รวมทั้งมีปัญหาน้ำตาลในเลือดสูงอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าตระหนกตกใจอะไรมากนัก เรายังคงดื่มน้ำเปลี่ยนนิสัยสังสรรค์กันบ้างพอสนุกสนานครึ้มอกครึ้มใจตามธรรมเนียมที่คบหากันมาร่วม 40 ปี เพื่อการสนทนาอันออกรสชาติ ที่มักแลกเปลี่ยนทัศนะกันทางด้านป่าไม้ โดยเฉพาะด้านวนเกษตรและป่าชุมชนที่พี่ต๋องถนัดและเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ กับทั้งด้านข้อคิดในเชิงวิชาการป่าไม้และการเขียนบทกลอนเพื่อนำเสนอในเว็บไซต์ข้างต้นอย่างต่อเนื่อง

            ต้นเดือนสิงหาคม 2560  พี่ต๋องเปรยให้ฟังว่าหมอตรวจพบสัญญาณไม่ดี โดยมีความผิดปรกติทางร่างกายที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง ทำให้ต้องหยุดดื่มน้ำเปลี่ยนนิสัยชั่วคราว แต่ยังไม่ได้คุยรายละเอียดให้ฟังทั้งหมด ดังนั้นวันคล้ายวันเกิดพี่ต๋องในปีนี้ ( 3 กันยายน 2560)  จึงแจ้งเพื่อนฝูงของดจัดงานฉลองเหมือนที่เคยทำมาตามปรกติเป็นเวลาหลายปี ในบรรดาชาวชมรมสีเสียดแก่นด้วยกัน คงมีแต่ผู้เขียนเท่านั้นที่นำของขวัญไปคารวะในตอนเย็น ทั้งยังจิบไวน์คนเดียวสนทนากับพี่ต๋องแบบออกรสชาติเหมือนเดิม รวมทั้งแนวทางการหาคนมาช่วยงานทำ www.lookforest.com   

            อย่างไรก็ตามพี่ต๋องก็ได้แต่เปรยว่าคงต้องตรวจร่างกายอย่างจริงจังอีกครั้ง เพราะรู้สึกร่างกายมีความผิดปรกติมากยิ่งขึ้น  จึงต้องพยายามทุเลางานทุกด้านลงบ้าง เพราะยังช่วยรับผิดชอบงานหลายด้านแม้เกษียณอายุราชการแล้วก็ตาม ดูพี่ต๋องมีความกังวลใจในสุขภาพส่วนตัวเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ได้หาทางออกในเบื้องต้นโดยมอบหมายให้น้องเฟิร์น  (ธันยพร บังใบ วนศาสตร์ 72)  ซึ่งเป็นลูกศิษย์ปริญญาโทมาช่วยแบ่งเบางาน www.lookforest.com ทราบภายหลังว่าผลการตรวจเมื่อ 13 กันยายน 2560 พบโรคมะเร็งคุกคามที่ตับอย่างแน่นอน

            วันที่ 9 ตุลาคม 2560  พวกเราไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพคุณแม่ของ รศ. ศรีลักษณ์  อักษรแก้วภรรยาของ ศ.ดร.สนิท อักษรแก้ว ที่พวกเราเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร       พี่ต๋องผลุนผลันขอตัวกลับก่อน ทั้งที่ยังเหลือการสวดพระอภิธรรมอีก 1 จบ โดยแจ้งสั้น ๆ ว่ามีธุระสำคัญต้องรีบกลับก่อน ยังแอบคิดว่าสงสัยคงหลบเลี่ยงไปทานข้าวต้มและการสนทนากันหลังพระสวดเสร็จตามธรรมเนียมของชาวป่าไม้ (บางกลุ่ม) พี่ต๋องเล่าให้ฟังภายหลังว่าแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าโทรมาตามให้เข้ารับการผ่าตัดโดยเร่งด่วนเพราะทีมแพทย์พร้อมในช่วงเวลานั้น

            ช่วงวันที่ 10-15 ตุลาคม 2560  รู้สึกแปลกใจที่ติดต่อพี่ต๋องไม่ได้เลยทั้งทางไลน์และทางโทรศัพท์รวมทั้งการสอบถามผู้ใกล้ชิด เนื่องจากต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับบทความและบทกลอนที่จะนำเสนอทาง www.lookforest.com  จนต้องติดต่อให้น้องเฟิร์นดำเนินการแทน คิดว่าพี่ต๋องคงไปต่างประเทศหรือเก็บข้อมูลในพื้นที่ป่าที่อับสัญญาณการสื่อสาร  ตั้งใจว่าจะแวะไปหาที่บ้านแต่ก็ไม่มีจังหวะและค่อนข้างยุ่งกับงานเช่นเดียวกัน

            วันที่ 16 ตุลาคม 2560  ได้รับการโทรแจ้งจากเพื่อนสนิทของพี่ต๋องว่า พี่ต๋องนอนพักฟื้นหลังจากการผ่าตัดอยู่ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าจึงรีบไปเยี่ยม พบว่าอาการจากการผ่าตัดตับออกไปหนึ่งข้างดีขึ้นมากกว่าในเบื้องต้น เนื่องจากเป็นมะเร็งในระยะค่อนข้างอันตราย  แต่จากการตรวจสอบของแพทย์เบื้องต้นสรุปได้ว่าไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากยังไม่มีภาวะการลุกลามออกไปยังอวัยวะส่วนอื่น  ซึ่งพี่ต๋องมีเจตนาอย่างแน่วแน่ไม่ต้องการให้ใครทราบมากนอกจากที่อนุญาต เพราะไม่อยากรบกวนและต้องการพักผ่อน วันนี้มีน้องเฟิร์นอีกคนหนึ่งที่เพิ่งทราบและมาเยี่ยมเช่นเดียวกัน รวมแล้วจึงมีผู้รับรู้การป่วยของพี่ต๋องเพียงหกคนเท่านั้น  

            ช่วงวันที่ 17-21 ตุลาคม 2560  ดูอาการของพี่ต๋องดีขึ้นเป็นระยะ ๆ จนหมออนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ ซึ่งผู้เขียนก็ได้แวะเวียนมาหาที่บ้านเพื่อพาไปพบแพทย์ และทำความสะอาดแผลจากการผ่าตัดที่คลีนิคใกล้บ้านแทบทุกวันจนอาการดีขึ้น  และสามารถไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพคุณแม่ของคำรณ  สังข์สวน วนศาสตร์ 43 ที่เป็นน้องวนศาสตร์ที่ใกล้ชิดมากคนหนึ่ง ที่วัดกลางบางซื่อ จังหวัดนนทบุรี ด้วยกัน เมื่อตอนค่ำวันที่ 28 ตุลาคม 2560

            ในช่วงที่พี่ต๋องพักฟื้นที่บ้านพัก ผู้เขียนได้หมั่นไปเยี่ยมเยียนและสนทนาในเรื่องต่างๆ กับพี่ต๋องให้คลายเหงา เพราะพี่ต๋องเป็นคนโสดกับทั้งไม่ต้องการให้พี่น้องและหลาน รวมทั้งบรรดาเหล่าญาติได้รับรู้การเจ็บป่วย จนสร้างความกังวลใจขึ้นมา ทั้งนี้หัวข้อสนทนาก็ยังคงวนเวียนในด้านวิชาการและการบริหารป่าไม้ที่พวกเราห่วงใยกัน รวมทั้งการพัฒนา www.lookforest.com  ให้ดียิ่งขึ้น ดูออกว่าพี่ต๋องหาแนวทางพยายามถ่ายโอนความรับผิดชอบในด้านหลังนี้ไปยังน้องเฟิร์นให้มากยิ่งขึ้น

            วันที่ 8 พฤศจิกายน 2560  ผู้เขียนต้องไปราชการวิจัยต่างจังหวัด น้องเฟิร์นจึงรับหน้าที่ในการเป็นเพื่อนพี่ต๋องเพื่อตรวจร่างกายตามที่แพทย์นัดหมายที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าอีกครั้ง จากการโทรศัพท์สอบถาม พี่ต๋องตอบสั้น ๆ ว่าไม่น่าเป็นห่วงอะไร หากแต่เมื่อถามน้องเฟิร์นกลับได้ข้อมูลว่าพี่ต๋องรู้สึกเหนื่อยง่ายและหายใจลำบากมากกว่าช่วงหลังผ่าตัดใหม่ๆ เป็นอย่างมาก ทำให้แอบคิดแต่ไม่กล้าถามพี่ต๋องว่าเชื้อมะเร็งมันลุกลามไปที่ปอดหรือไม่ โดยผลการตรวจที่ชัดเจนจะทราบในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2560

            ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นมา รู้สึกเป็นช่วงที่เลวร้ายของชีวิตพี่ต๋อง ด้วยมีอาการเบื่ออาหารกับทั้งระบบขับถ่ายและระบบหายใจผิดปรกติมากขึ้นเป็นอย่างมาก จนต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างฉุกเฉินอีกครั้ง และพบว่าเชื้อมะเร็งลุกลามไปที่ปอดอย่างรวดเร็วทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมปอด ต้องเจาะน้ำออกจากปอดเป็นระยะๆ จึงต้องเข้านอนโรงพยาบาลอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 จนสิ้นใจอย่างสงบในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2560  เวลาประมาณ 03.40 น. โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนรู้สึกเสียใจอย่างที่สุด กับทั้งเสียดายที่วงการป่าไม้เราสูญเสียคนดีจริงไปอีกคนหนึ่ง

            ในเรื่องการฝากฝังให้บริหารจัดการ www.lookforest.com นั้น หลายคนคงมีข้อกังขาว่าทำไมพี่ต๋องจึงผูกพันกับเว็บไซต์นี้เป็นอย่างมาก ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นคนใกล้ชิดกับพี่ต๋องมากที่สุดคนหนึ่งพอสรุปได้ว่าพี่ต๋องเป็นคนที่มีอุดมการณ์ จิตวิญญาณ และความเสียสละเพื่อวงการป่าไม้อย่างแท้จริง (ยากที่หาใครมาเทียบได้) พยายามให้ความรู้และกระตุ้นชาวป่าไม้ให้พยายามร่วมกันจรรโลงป่าไม้ของประเทศให้ดีขึ้นมาอย่างยาวนาน

            ในแวดวงเพื่อนใกล้ชิดที่พวกเราก่อตั้งเป็นชมรมสีเสียดแก่นโดยมีพี่ต๋องและป๋าธานี ภมรนิยม วนศาสตร์ 15 เป็นหัวเรือใหญ่ พี่ต๋องพยายามกระตุ้นให้พวกเรามีบทบาทในการสร้างสรรค์วงการป่าไม้ให้มากขึ้น นอกเหนือจากความรับผิดชอบในหน้าที่การงานที่แต่ละคนมีตามหน่วยงานอยู่แล้ว อีกหนทางหนึ่งก็คือการทำ www.lookforest.com  ที่พวกเราสามารถช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานป่าไม้ผ่านสื่อให้บุคคลทั่วไปได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาป่าไม้มากขึ้น

            พี่ต๋องได้เริ่มจดทะเบียนดำเนินกิจกรรม www.lookforest.com มาตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2550 โดยได้พยายามดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ  ผ่านสื่อนี้ในรูปแบบของบทความ งานวิจัย วีดีทัศน์ ภาพถ่าย โปรแกรมสำเร็จรูป  บทกลอน  งานศิลปะ ฯลฯ  โดยยึดหลักการที่สำคัญคือการสร้างการมีส่วนร่วมของสมาชิกและผู้ที่สนใจทั่วไป ทั้งนี้มิได้มุ่งหวังผลกำไรแต่ประการใด

            ทั้งตัวพี่ต๋องเองและการชักชวนสมาชิกชาวสีเสียดแก่น รวมทั้งพี่ เพื่อน และน้อง ชาวป่าไม้ ตลอดจนบุคคลภายนอกที่สนใจงานป่าไม้ ได้พยายามสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบต่างๆ ที่แต่ละคนมีศักยภาพเสนอทาง www.lookforest.com  มาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่มิมีผลตอบแทนเป็นตัวเงินหรือผลประโยชน์อื่นแต่ประการใด นอกจากหวังการสร้างสรรค์ป่าไม้ของเราเท่านั้น สำหรับผลงานที่น่าสนใจของพี่ต๋องที่เคยทยอยนำเสนอผ่านทางเว็บไซต์นี้ ได้รวบรวมไว้ในหนังสือ “บันทึกไว้ในความทรงจำ” ฉบับนี้แล้ว

            ในช่วงแรกๆ ของการทำเว็บไซต์  www.lookforest.com นับว่าได้รับความนิยมค่อนข้างมากจากกลุ่มของชาวป่าไม้และผู้ที่สนใจ อย่างไรก็ตามในระยะหลังความสนใจอาจดูซบเซาลงไปบ้างเนื่องจากมีสื่อสังคมออนไลน์ทางเลือกอย่างอื่นเข้ามาแข่งขัน แต่พี่ต๋องก็ไม่เคยท้อถอยกับทั้งมุ่งมั่นพยายามสร้างสรรค์เว็บไซต์นี้อย่างต่อเนื่อง กับทั้งไม่เคยปริปากบ่นแม้ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายอยู่เพียงคนเดียวอย่างมีความสุข ผู้เขียนเคยมีข้อเสนอเพื่อแบ่งเบาภาระนี้ของพี่ต๋องบ้างแต่ถูกปฏิเสธ กับทั้งยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องหนักหนาอะไรเมื่อเทียบกับความสุขที่ได้รับ

            เมื่อลองคำนวณค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ www.lookforest.com  ที่ผ่านมากว่า 10 ปี พบว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงพอสมควร กล่าวคือ ถ้าต้องเสียค่าใช้จ่ายทุกอย่างรวมกันเดือนละ 2 หมื่นบาท(ประเมินขั้นต่ำ) ก็คงเป็นค่าใช้จ่ายไปแล้วรวมทั้งหมดมากกว่า 2.4 ล้านบาท ซึ่งพี่ต๋องคงตระหนักในข้อนี้จึงได้บริจาคเงินข้างต้นเพื่อคาดหวังให้เว็บไซต์นี้มีความต่อเนื่องต่อไป กับทั้งได้ฝากความหวังไว้กับชาวชมรมสีเสียดแก่นในการสืบทอดเจตนารมณ์ ผ่านทางพี่ณรงค์ มหรรณพ วนศาสตร์ 42  รศ.ดร.ลดาวัลย์  พวงจิตร วนศาสตร์ 43 และผู้เขียน ในการบริหารจัดการเว็บไซต์นี้จากเงินบริจาคดังที่กล่าวมาข้างต้นให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อไป

            นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายของชาวชมรมสีเสียดแก่น ในการสร้างความร่วมมือกับบรรดาพี่ เพื่อน น้อง ลูกศิษย์ลูกหา รวมทั้งผู้ที่คุ้นเคยกับพี่ต๋องและผู้ที่มีความสนใจทั่วไปเพื่อจรรโลงให้เว็บไซต์ www.lookfoest.com ได้อยู่เคียงข้างสังคม  พร้อมทั้งมีบทบาทในการสร้างสรรค์งานด้านป่าไม้ของประเทศร่วมกับบุคคล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป


Last updated: 2017-11-24 12:57:59


@ พี่ต๋องกับ www.lookforest.com
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ พี่ต๋องกับ www.lookforest.com
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
688

Your IP-Address: 3.236.18.161/ Users: 
685