กรอก email ที่ต้องการส่งแล้วกด Send
ไม่มีคำว่าสาย ถ้าคิดจะเริ่มต้น
 
     
 
ขอพรสู่ "พี่สุเทพ"
ผลงานที่โดดเด่นที่หลายคนอาจจำได้ ก็ช่วงประมาณปี 2554 ได้ทำหน้าที่ป้องกันปราบปราม และยึดคืนพื้นที่จากผู้บุกรุกป่าสงวนฯ อย่างเข้มข้น จนได้รับขนานนามจากสื่อมวลชนว่า 'มือปราบวังน้ำเขียว'
 


ขอพรสู่ "พี่สุเทพ"


•"สุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร"

พ้นภาระราชการกาลเกษียณ

สี่สิบปีที่ภูมิใจได้ร่ำเรียน

ทั้งพากเพียรทำให้ไพรพนา


•สำเร็จมาวนศาสตร์รุ่นสี่สิบ

ถึงนานลิบแต่ยืนยงทรงคุณค่า

เลือดน้ำตาลเข้มข้นอยู่คู่ชีวา

จิตวิญญาณ์เพื่อป่าไม้มิคลายคลอน


•มีเสน่ห์กระชวยกระชุ่มหนุ่มหล่อนัก

ทั้งคึกคักเหมือนยังเรียนครั้งก่อน

เช่นคราวแรกที่บรรจุเขตอุดร

แม้ย้ายจรเป็นป่าไม้หลายหน่วยงาน


•อยู่โคราชสร้างผลงานลือลั่นเชียว

วังน้ำเขียว-เขายายเที่ยงเสียงกล่าวขาน

คนครอบครองยึดที่ป่ามานมนาน

มุ่งจัดการประสานให้ได้ผลดี


•ไต่เต้าจากผู้น้อยค่อยเป็นไป

จนเติบใหญ่ยิ่งนักก่อศักดิ์ศรี

เป็นผอ.ป่าไม้นานหลายปี

จวบศกนี้ยังสุกใสวัยบวร


•มีใจใหญ่กว้างขวางอย่างเหลือเฟือ

คอยเอื้อเฟื้อเพื่อนให้คลายเดือดร้อน

กับลูกน้องมีน้ำใจหมายพบพร

ทั้งอาทรมากแท้ดูแลนาย


•เป็นนักรักนักไวน์ที่ใหญ่ยิ่ง

กอปรใจจริงเรื่อยมามิตรสหาย

จึงแวดวงวนศาสตร์ญาติมากมาย

อีกพวกเหล่าชาวป่าไม้กำจายนัก


•ยามบั้นปลายชีวิตมุ่งจิตมั่น

อยู่เมืองจันท์บ้านเก่าเปรียบเสาหลัก

คอยต้อนรับผู้ชิดใกล้ด้วยใจรัก

ได้ผ่อนพักเยือนหาตลอดไป


•กราบอัญเชิญพระปิยะมหาราช

บรมนาถผองเหล่าชาวป่าไม้

คุ้มครองต่อ"ผอ.เทพ"ทวีชัย

เคียงหวานใจที่ใฝ่หามาแนบทรวง


•ครูนิด วนศาสตร์ (ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

 

แรงดลใจ :

เดือนกันยายนของทุกปี ผู้ที่มีอายุครบ 60 ปีแล้วก็จะเป็นวาระเกษียณอายุราชการ ซึ่งจะได้พ้นจากตำแหน่งต่าง ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไปสู่ความเป็นผู้อาวุโสที่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างอิสระ นับเป็นช่วงวัยที่สำคัญอีกช่วงหนึ่งของคนทำงานราชการ สำหรับผู้ที่นับถือ รักใคร่ชอบพอกันก็จะถือโอกาสนี้ในการแสดงมุทิตาจิตกับผู้เกษียณอายุกันเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา

“สุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร” เป็นศิษย์เก่าวนศาสตร์ รุ่นที่ 40 ผู้เป็นที่นับถือของ “ครูนิด วนศาสตร์” ตั้งแต่เป็นเฟรชชี่ วนศาสตร์รุ่นที่ 43 ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในบทกลอน  จึงได้ร่ายมุทิตาจิตออกมาเป็นกลอนแปดที่ไพเราะเสนาะหู จะอ่านหรือฟังก็สำราญใจ

 ผมในฐานะของเพื่อนร่วมรุ่นกับคุณสุเทพฯ จึงอยากกล่าวถึงชีวิตที่ได้ร่ำเรียนมาด้วยกัน ตั้งแต่ปีพ.ศ.2517 มีประสพการณ์ร่วมกันมากหน่อยก็ตอนออกไปฝึกงาน และก่อนจะจบได้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มดูงานที่ป่าไม้จังหวัดเพชรบุรีด้วยกัน จึงสนิทสนมกันเป็นพิเศษ ตอนนั้นยังจำภาพของหนุ่มเท่ห์ใส่กางเกงยีนตลอดเวลาที่พบ (จนเพื่อน ๆ แซวว่ากางเกงยีนนั้นถอดออกมาตั้งได้เพราะน่าจะไม่เคยซักเลยเป็นเดือน..555)  มีเพื่อนฝูงมากมายรายล้อม เพราะมีจิตใจสปอร์ตเลี้ยงเพื่อนฝูงเป็นประจำ โดยเฉพาะสมัยที่เรียนมีรถเปอร์โยต์ 403 อยู่คันหนึ่งช่วยดึงดูดเพื่อน ๆ ไปเที่ยวด้วยกันได้เสมอ (ตอนแรก ๆ ก็วิ่งดี ตอนหลัง ๆ นี้ เพื่อน ๆ ต้องเข็นทุกครั้งจึงจะไปไหนได้ ..555)


“แท๊งค์” เป็นอีกฉายาหนึ่งที่เพื่อนมอบให้(ขอไม่เล่าประวัตินะ มันยาว) ผมเพิ่งมาเริ่มรู้ว่าเป็นนักส่งเสริมป่าไม้ เมื่อตอนเพื่อนแท๊งค์รับราชการอยู่ที่สนง.ป่าไม้เขตอุดรธานี ตั้งแต่บรรจุในปี 2522 แล้ว ได้สนทนากันเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค และสื่อต่าง ๆ กันเป็นประจำ ซึ่งเป็นประเด็นที่มีความสนใจร่วมกัน เพื่อนแท๊งค์มีประสบการณ์ในราชการหลากหลายทั้งด้านการปลูกป่าที่เขาค้อ ที่ศูนย์เพาะชำกล้าไม้จังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดอุดรธานี เติบโตขึ้นมาจนได้เป็นผู้บริหารฯ ระดับผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ฯ หลายแห่งได้แก่ ที่จังหวัดขอนแก่น นครราชสีมา  นครศรีธรรมราช  เชียงใหม่ และสระบุรี ซึ่งเป็นที่เกษียณอายุราชการในปี 2560 นี้

เพื่อนแท๊งค์ ในชีวิตราชการนี้ ต้องยอมรับว่ามีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ในปี 2544 ได้เรียนจบปริญญาโทสาขาการจัดการป่าไม้(ภาคพิเศษ) จากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำวิทยานิพนธ์ เรื่อง “การประเมินผลการส่งเสริมการปลูกป่าของราษฏร: กรณีศึกษาหมู่บ้านเป้าหมายของศูนย์เพาะชำกล้าไม้ที่ 1 จังหวัดมหาสารคาม” และได้จบหลักสูตรนักบริหารระดับสูง(ส.นบส.1) ของสถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรือน สำนักงานก.พ.ในปี 2558

สำหรับ ผลงานโดดเด่นที่หลายคนอาจจำได้ ก็ช่วงประมาณปี 2554 ในขณะนั้นเป็นผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) ได้ทำหน้าที่ป้องกันปราบปราม และยึดคืนพื้นที่จากผู้บุกรุกป่าสงวนฯ อย่างเข้มข้น จนได้รับขนานนามจากสื่อมวลชนว่า“มือปราบวังน้ำเขียว”

ในโอกาสนี้ ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนแท๊งค์ที่ได้ทำงานให้กับราชการอย่างเต็มที่ จนถึงวันสุดท้ายในวันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2560 นี้ และถือโอกาสนี้เช่นกัน แสดงมุทิตาจิตกับเพื่อนอีกหลายคน(ซึ่งไม่มีชื่อในบทกลอนข้างต้นที่จะเกษียณอายุราชการพร้อมกัน) ทั้งเพื่อนก๋าง(พรหรหม ธเนศอนันต์) เพื่อนมืด(มงคล สืบค้า) เพื่อนปิ๊ก(เชาวลิต ศิลปทอง) เพื่อนฮูก(วสันต์ ลิ่มศิลา) เพื่อนผู้การ(มนต์ชัย น้อยฤทธิ์)ไปพร้อมกันนี้ด้วย

จาก มณฑล จำเริญพฤกษ์ วนศาสตร์รุ่นสี่สิบ  


Last updated: 2017-09-11 11:48:29


@ ขอพรสู่ "พี่สุเทพ"
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ขอพรสู่ "พี่สุเทพ"
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
813

Your IP-Address: 35.172.230.154/ Users: 
812