กรอก email ที่ต้องการส่งแล้วกด Send
รักตนเอง รักครอบครัว รักองค์กร
 
     
 
กระโดนเตี้ย
กระโดนเตี้ยแพร่พันธุ์ได้อย่างไร ทั้งที่น้ำท่วมในฤดูน้ำหลากเป็นประจำ ปีละหลายเดือน เมื่อขุดบริเวณโคนต้นของกระโดนเตี้ย จึงค้นพบความจริง
 

ในบริเวณทุ่งโล่งของผืนป่าทาม มีต้นไม้ชนิดหนึ่ง ถ้าคนทั่วไป ไปพบเห็นจะคิดว่า เป็นลูกไม้ของต้นกระโดนบก (Careya arborea.Roxb) กระจายอยู่เต็มพื้นที่ แต่ถ้าเข้าไปในทุ่งทามทุกปี สังเกตได้ว่า ลูกกระโดนบกที่ว่านี้ไม่เจริญเติบโตในทางความสูงเลยยังคงเป็นลูกไม้ขึ้นอยู่ติดดิน เช่นนี้ ทุกปี พบแต่ว่า ต้นกระโดนเตี้ยเหล่านี้แพร่กระจาย ขยายถิ่นที่อยู่อาศัยออกไปเรื่อย ๆ

ไปทุ่งทามหลายปี ยังไม่เคยเห็นกระโดนเตี้ยออกดอกเลย กระโดนเตี้ยแพร่พันธุ์ได้อย่างไร ทั้งที่น้ำท่วมในฤดูน้ำหลากเป็นประจำ ปีละหลายเดือน เมื่อขุดบริเวณโคนต้นของกระโดนเตี้ย จึงค้นพบความจริง กระโดนเตี้ย ขยายพันธุ์โดยใช้ ไหล (Stolon)  แผ่กระจายไปทุกทิศทุกทาง กระโดนเตี้ยขยายพันธุ์ ขยายพื้นที่ออก โดยการอาศัย รากขึ้นเอง

กระโดนเตี้ย  มีดอกหรือไม่ ถ้าถามอาจารย์คงถูกด่าแน่นอน ต้นไม้ก็ต้องมีดอก แต่เหตุใดจึงไม่พบดอกกระโดนเตี้ยเลย เมื่อไหร่จะเห็นดอกกระโดนเตี้ย ดอกกระโดนเตี้ยเหมือนดอกกระโดนบก หรือกระโดนโคกหรือไม่ เมื่ออยู่ใน Genus Careyaเหมือนกัน

กระโดนเตี้ย (Careya herbacea.) เป็นไม้เฉพาะถิ่น (Endemic Species) พบได้ในบริเวณพื้นที่ชื้น แฉะ โล่ง ของป่าทาม บริเวณนี้เรียกว่า ทุ่งทาม มีชื่ออีกชื่อว่า กระโดนเบี้ย

                เบี้ย เป็นภาษาอีสาน หมายถึง ลูกไม้เล็ก ๆ ที่พึ่งเริ่มเจริญเติบโต (Seedling)

 


Last updated: 2013-05-09 22:33:36


@ กระโดนเตี้ย
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ กระโดนเตี้ย
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
3,173

Your IP-Address: 3.235.145.108/ Users: 
3,172