คนคิดบวกมีโอกาสสำเร็จมากกว่าคนคิดลบ
 
     
 
กระโดนน้ำ
แม้ว่าจะมีลมหนาวพัดผ่าน เมล็ดไม้ในป่าทามกลับงอกเป็นต้นอ่อนเล็กๆ เจริญเติบโตอยู่ภายใต้ร่มไม้ของต้นแม่ ลูกไม้ในป่าทามมีช่วงระยะเวลาที่จะเจริญเติบโตพัฒนาระบบรากของตัวเองให้แข็งแรง เพื่อรับการท่วมของน้ำในปีต่อไป
 

ผู้เขียนเป็นคนติดกาแฟมาตั้งแต่หนุ่ม  แต่เดิมกินกาแฟสำเร็จรูปยอดนิยมของบ้านเรา  10  ปีหลังร้านกาแฟสดอเมซอนได้เกิดขึ้นทั่วทุกถนนของเมืองไทย  ผู้เขียนก็เลยติดโรคยอดนิยมที่จะต้องกินกาแฟสดที่ร้านดังกล่าวเกือบทุกวัน 

รอบร้านกาแฟอเมซอนจะนำต้นไม้จากตามป่าบ้าง  ทุ่งนาบ้าง  มาปลูกไว้เพื่อความร่มรื่น  มีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมของร้านอเมซอนที่นำมาปลูก  คือ  ไม้กระโดนน้ำ  หรือ  จิกน้ำ  ในช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายน  ไม้กระโดนน้ำรอบร้านกาแฟจะออกดอกเป็นช่อยาวสีชมพูสวยงามมาก  หลายคนคงกังขาว่าไม้กระโดนน้ำมาจากไหน  มีถิ่นนิเวศอย่างไร  ไม้กระโดนน้ำเป็นไม้ในพื้นที่ชุ่มน้ำชนิดสำคัญชนิดหนึ่ง  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Barringtonia acutangula (L.) Gaertn

ระบบนิเวศที่ต้นกระโดนน้ำขึ้นอยู่ จะเป็นพื้นที่น้ำท่วมขังหลายเดือนในรอบปี  เคยนั่งเรือล่องลำน้ำหลายสายของภาคอีสานในช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายน  จะเห็นดอกของต้นกระโดนน้ำเป็นช่อยาวเรี่ยกับสายน้ำที่ไหลสวยงามมาก 

หากใครเคยไปล่องทะเลสาบเขมรบริเวณเมืองเสียมราฐ  จะพบต้นกระโดนน้ำบริเวณรอบๆ ท่าเรือเต็มไปหมดยังสงสัยว่าเมล็ดกระโดนน้ำจะมีโอกาสเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่ได้อย่างไร  ในเมื่อน้ำท่วมต้นแม่อยู่ตลอดเวลา  แต่เมื่อเฝ้าสังเกตสภาพภูมินิเวศของพื้นที่ชุ่มน้ำที่เรียกว่า  “ทาม”พบว่าเมล็ดไม้ในป่าทามจะร่วงหล่นและเจริญเติบโตเป็นลูกไม้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม  ของแต่ละปี 

ช่วงระยะเวลานี้เป็นเวลาที่น้ำที่เคยหลากท่วมผืนป่าทามไหลลงสู่แม่น้ำสายใหญ่หมด  ผืนทามจะมีน้ำท่วมขังในส่วนที่เรียกว่า “บุ่ง” หรือ “หนองน้ำ”  แต่ผืนดินส่วนใหญ่จะไม่มีน้ำท่วมขังแต่ยังคงมีความชื้นในดินสูง  ตรงกับฤดูที่ภาคอีสานจะมีสายลมหนาวพัดผ่านแต่เป็นเรื่องที่แปลก  แม้ว่าจะมีลมหนาวพัดผ่าน  เมล็ดไม้ในป่าทามกลับงอกเป็นต้นอ่อนเล็กๆ เจริญเติบโตอยู่ภายใต้ร่มไม้ของต้นแม่  ลูกไม้ในป่าทามมีช่วงระยะเวลาที่จะเจริญเติบโตพัฒนาระบบรากของตัวเองให้แข็งแรง  ตั้งแต่ต้นฤดูหนาวถึงต้นฤดูฝน  เพื่อรับการท่วมของน้ำในปีต่อไป


จากความรู้ที่ได้นี้  ทำให้รู้ว่าการปลูกไม้ในป่าทามถ้าปลูกต้นฤดูฝนแบบป่าบก  ต้นไม้ที่ปลูกลงไปจะตายเกือบหมด  เพราะระบบรากยังไม่สามารถพัฒนาให้ทนทานต่อการท่วมและความแรงของกระแสน้ำได้  ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการปลูกไม้ในทาม  คือ  ปลายฝนต้นหนาว  นั่นเอง


Last updated: 2013-06-09 07:58:41


@ กระโดนน้ำ
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ กระโดนน้ำ
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
2,794

Your IP-Address: 3.226.72.194/ Users: 
2,793