If you can dream it, you can do it = ถ้าคุณฝันได้ คุณก็ทำได้
 
     
 
"ม่อนแจ่ม"ครวญ
ปัญหา..."ม่อนแจ่ม"ครวญ...จะคลี่คลายไปได้ ถ้าท่านวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ท่านอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และท่านชีวะภาพ ชีวะธรรม ที่ปรึกษาหน่วยพยัคฆ์ไพร ลุยเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยไม่สะดุดตอทางการเมืองเหมื
 

.อนิจจา"ม่อนแจ่ม"เคยแช่มชื่น
ดอยร่มรื่นหลากหลายพรรณไม้ป่า
เอื้อระบบนิเวศก่องเก็จพา
จึงเกิดคุณหนุนค่ามากอนันต์

.เป็นต้นน้ำสำคัญขวัญแม่ปิง
คนพึ่งพิงอิงค่าพาสุขสันต์
เอื้อแม่ริมเชียงใหม่ให้นานวัน
เปรียบสวรรค์เมืองแมนบนแผ่นดิน 

.อากาศเย็นเยือกยาวราวเมืองนอก
ทะเลหมอกทะเลดาวสกาวถิ่น
ก่อนชาวม้งก่อช้ำน้ำตาริน
ถางปลูกฝิ่นทำไร่ป่าไม้พัง 

.หลวงเคยเข้าจัดการด้านเป็นอยู่
เร่งปลูกป่าพาฟื้นฟูสู่หนหลัง
เพียงกิเลสคนมากยากต้านจัง
ด้วยมุ่งหวังเหลือเกินรวยเงินตรา 

.ยิ่งท่องเที่ยวเมืองไทยเห่อไปทั่ว
คนตื่นตัวต่อถิ่นใหม่ใคร่เยี่ยมหา
ดอย"ม่อนแจ่ม"ดังม่วนใจกระจายพา
จึงต้องตาติดใจกระหายเยือน 

.ครั้นดาษดื่นคนมาพาส่งผล
บ้างฉ้อฉลบนทรัพย์สินที่ดินเถื่อน
สร้างรีสอร์ทเนืองแน่นแทนบ้านเรือน
ขยะเกลื่อนสารพันปัญหาตาม

.เจ้าหน้าที่ราชการนั้นอยู่ไหน
คนสงสัยใคร่รู้นักจึงฝากถาม
ปล่อยนายทุนทำผิดไปเปรียบไฟลาม
ส่งผลความเร่าร้อน"ม่อนแจ่ม"ครวญ

.กราบเรียนท่านวราวุธรัฐมนตรี
อธิบดีกรมป่าไม้ได้เร่งด่วน
พยัคฆ์ไพรแก้ปัญหาป่าทั้งมวล
อย่าผันผวนป่วนปั่นเพราะการเมือง 

.ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)
www.lookforest.com

แรงดลใจ:อ่านข่าวข้างล่างนี้ค่อยเบาใจเรื่องการแก้ปัญหาการใช้พื้นที่ป่าไม้ที่ม่อนแจ่ม

"เมื่อ วันที่ 24 ธ.ค.62 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ลงพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ริม อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ตรวจพื้นที่โครงการหลวงหนองหอย บริเวณดอยม่อนแจ่ม แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริมเนื้อที่ 13,500 ไร่ พบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าเป็นวงกว้าง เปลี่ยนแปลงกลายเป็นบ้านพักและรีสอร์ตจำนวนมาก และพื้นที่ถูกบุกรุกป่าเพิ่มขึ้นกว่า 2,000 ไร่ พื้นที่ดังกล่าวกรมป่าไม้ เคยเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า พูดคุยกับประชาชนที่อาศัยบริเวณในพื้นที่ม่อนแจ่ม มีชาวม้งสร้างเป็นที่พักอาศัยและทำการเกษตร แต่ภายหลังเปลี่ยนพื้นที่ทำการเกษตรเป็นรีสอร์ต และบ้านพักสำหรับรองรับนักท่องเที่ยว ชาวบ้านจำนวนหนึ่งขายที่ให้กับนายทุน ทั้งนี้ พื้นที่บริเวณนี้เดิมทีเจ้าหน้าที่ป่าไม้กำหนดเป็นข้อตกลงในการใช้พื้นที่ร่วมกันกับประชาชนจำนวน 53 ราย ขณะนี้พบว่า ขยายการรุกป่าเพื่อก่อสร้างเป็นรีสอร์ต และบ้านพักนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจำนวนมาก"

"วันที่ 25 ธ.ค.นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ต้องดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดกับผู้ประกอบการ ที่บุกรุกพื้นที่ป่าม่อนแจ่ม ที่ผ่านมากรมป่าไม้มีข้อตกลงและมาตรการร่วมกับชุมชนที่ม่อนแจ่มแล้ว ดังนั้นหากใครกระทำผิดจะต้องถูกดำเนินคดีโดยเด็ดขาด ไม่ว่าใครจะใหญ่มาจากไหนหรือมีเพาเวอร์ขนาดไหน แต่ไม่ใหญ่ไปกว่าตนแน่นอน เพราะหากมาบุกรุกพื้นที่ป่าตนจะดำเนินการอย่างเต็มที่ ขณะนี้ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกรายใหญ่แล้ว 3 ราย ส่วนผู้ประกอบการรายใดที่อยู่ก่อนและบุกรุกเพิ่มเติมต้องรื้อถอนเช่นกัน และจะทยอยดำเนินคดีกับผู้บุกรุกจนกว่าสภาพที่ม่อนแจ่มจะกลับมาเป็นพื้นที่ ทางการเกษตรเหมือนเดิม เพราะจุดประสงค์ของพื้นที่ ม่อนแจ่มคือต้องการให้เกษตรกรเข้าไปทำประโยชน์ ทางการเกษตร ไม่ได้ให้เข้าไปทำรีสอร์ตในพื้นที่ป่า ดังนั้นผู้ที่เข้าไปต้องทำความเข้าใจตั้งแต่แรกว่าเข้าไปด้วยวัตถุประสงค์ใด"

"ขณะเดียวกันในวันที่ 25 ธ.ค. นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และที่ปรึกษาชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กล่าวว่า กรณีการจัดระเบียบพื้นที่ป่าม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่นั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะหากปล่อยไปจะมีการรุกพื้นที่ป่าลุกลามไปไกล เหมือนที่เกิดขึ้นกับพื้นที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เวลานี้ ทางกระทรวงทรัพยากรฯ จึงออกคำสั่งคณะทำงานให้มีการบูรณาการกันระหว่างศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.) ซึ่งมีนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เป็นผอ.ศูนย์ฯ โดยจะมีการบูรณาการร่วมกับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ตำรวจป่าไม้ รวมทั้งฝ่ายปกครอง จ.เชียงใหม่ ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยในวันนี้ ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพรได้ลงพื้นที่ทำงานแล้ว ล่าสุดนั้นได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการ 4 ราย ที่ตรวจสอบพบว่า มีการซื้อที่ดินต่อจากชาวบ้านในพื้นที่"

สรุปได้ว่าหากกรณีปัญหาการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าไม้ที่ม่อนแจ่มไม่สามารถคลี่คลายไปได้ตามกฎหมาย ผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 3 ท่านข้างต้นควรทำอย่างไรดี?Last updated: 2021-03-09 09:31:51


@ "ม่อนแจ่ม"ครวญ
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ "ม่อนแจ่ม"ครวญ
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
264

Your IP-Address: 3.80.3.57/ Users: 
263