กรอก email ที่ต้องการส่งแล้วกด Send
ขณะที่กำลังพัฒนาผู้อื่น จงถามตนเองว่าเราพัฒนาไปได้แค่ไหนแล้วด้วย
 
     
 
"ระฆังกรมป่าไม้"
ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงวันที่ 8 ตุลาคม 2561 เปรียบเสมือน...ระฆังกรมป่าไม้... ที่สร้างสีสันและความสั่นสะเทือนต่อวงการเป็นอย่างมาก เพราะแจ้งการรับสมัครคัดเลือกอธิบดีกรมป่าไม้คนใหม่ หลังจากที่ว่างมานานกว่า 1 ปี
 

•เสียงระฆังดังขรมกรมป่าไม้

เริ่มหาใหม่อธิบดีว่างปีกว่า

เพียงแต่คนที่ฟังต่างลีลา

ออกทีท่าผิดแผกแตกต่างกัน

 

•เหล่าคนที่บริหารระดับสูง

มีเป็นฝูงเสียดายอกใจสั่น

เคยตัวเกร็งเล็งสู้อยู่นานวัน

กินแห้วพลันหมดลุ้นแม้ทุนมี

 

•พวกเส้นดีบริหารระดับต้น

ปลื้มใจล้นไชโยลั่นกันอึงมี่

ได้เข้าลู่แข่งขันกันเสียที

ถ้าดวงดีนายเอ็นดูพร้อมสู้ไป

 

•ด้านระดับชั้นต่ำอำนวยการ

บ้างเบิกบานมีทีท่าขยับได้

เตรียมกระสุนตุนนานบานตะไท

วางแผนไว้ถล่มเป้าหากเข้าทาง

 

•คนป่าไม้เคยเหงาใจไร้ขุนศึก

พาคักคึกฟ้าเริ่มแจ้งแสงสว่าง

งานซึมเซาเซซวนจวนอับปาง

คงคลี่คลายหายอ้างว้างวังเวงใจ

 

•ป่าไม้เก่าเกษียณไปอยากได้ที่

ความรู้ดีมีวิญญาณด้านป่าไม้

ทั้งกล้าคิดกล้าทำนำกรมไป

ให้ยิ่งใหญ่คล้ายเช่นเคยเป็นมา

 

•ปุถุชนคนทั่วไปที่ได้รู้

เป็นตาอยู่หรือตั้งใครก็ไม่ว่า

อย่าบังหลวงฉ้อราษฎร์สิ้นศรัทธา

สร้างคุณค่าป่าไม้ให้ยาวนาน

 

•กราบวิงวอนพระปิยะมหาราช

ขอมุ่งมาดอธิบดีอธิษฐาน

มีภูมิรู้เลิศล้ำธรรมาภิบาล

เพื่อสืบสานงานป่าไม้ให้รุ่งเรือง

 

•ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

รงดลใจ:

ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงวันที่ 8 ตุลาคม 2561 สร้างสีสันและความสั่นสะเทือนให้วงการป่าไม้ขึ้นมาอีกระลอกหนึ่ง เมื่อได้มีการแจ้งว่าจะได้ทำการคัดเลือกข้าราชการเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ถึง 5 ตำแหน่งทีเดียว  โดยในประกาศนี้ได้รวมทั้งตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้อยู่ด้วย  หลังจากที่ตำแหน่งนี้ว่างอยู่นานกว่า 1 ปี โดยนายชลธิศ สุรัสวดี หรือพี่ตั้ม 43 ของน้องๆ ผู้ครองตำแหน่งถูกเตะโด่งแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาก่อน ให้ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่ง ครม.ได้มีมติเห็นชอบตั้งแต่เมื่อ วันที่ 3 ตุลาคม 2560

 

หลังจากนั้นก็ได้มีข่าวลับ ลวง พราง ออกมาเป็นระยะๆถึงผู้ที่น่าจะได้รับการไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้แทน เพราะกรมป่าไม้จัดได้ว่ามีระดับอยู่ในแถวหน้า จึงเป็นที่หมายปองของบรรดาผู้บริหารระดับสูงหรือเทียบเท่า(ก็คือพวกซี 10 เดิม) อยู่หลายคนทีเดียว ที่หวังสไลด์เข้ามานั่งแท่นกัน ดังนั้นในทุกวันอังคารชาวป่าไม้จึงมีการลุ้นมติ ครม.กันแบบตัวโก่ง ว่าใครจะมาวิน แต่ก็วืดมาโดยตลอด ดูเหมือนว่าท่านรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงยังหาคนมือถึงไม่พบ หรือว่าท่านกำลังมีความสุขกับการสั่งการทางป่าไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องป่าในเมืองอย่างติดพันอยู่ ตามข่าวที่ออกมาอย่างเอิกเกริก     

 

ประกาศข้างต้น ดูเหมือนว่าเป็นการดับฝันของบรรดาผู้บริหารระดับสูงหลายคน ที่ปรารถนาเข้ามาบริหารงานป่าไม้ เพราะมุ่งคัดเลือกเฉพาะจากผู้บริหารระดับต้น ซึ่งก็คือพวกที่ดำรงตำแหน่งรองอธิบดีในกรมต่างๆ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้กระชุ่มกระชวยกันเป็นพิเศษ ส่วนใครจะโชคดีขึ้นแท่นได้อย่างสมใจนั้น ข่าววงในที่น่าเชื่อถือได้ ได้มีการวิพากษ์กันอย่างดุเดือดเผ็ดมัน โดยใช้เทคนิคSWOT ถึงปัจจัยที่เป็นจุดแข็ง-จุดอ่อน-โอกาส-อุปสรรคของแต่ละคน สรุปไว้ว่ามีไม่เกิน 3 ชื่อ อย่างแน่นอน โดยปัจจัยที่เป็นตัวแปรสำคัญสุดในครั้งนี้ มีแค่ 2 ปัจจัยสำคัญ นั่นก็คือ โอกาสและจุดแข็งตามลำดับนั่นเอง

 

สำหรับมุมมองของคนทั่วๆไปต่อผู้จะมาเป็นอธิบดีนั้น ก็คงไม่ค่อยแตกต่างกันมาก สรุปคือ ต้องเป็นคนดีและเก่งจริงในการนำพาการบริหารงานป่าไม้ให้บรรลุเป้าหมาย คนดีและเก่งนั้นคงไม่ต้องการอธิบายอะไรมากนัก เพราะก็เป็นที่รับรู้กันอยู่แล้ว แต่ตอนคัดเลือกนั้น เขาพิจารณากันอย่างไรไม่รู้ ด้วยบางทีไม่ได้เป็นไปตามคนทั่วไปมองกัน หรืออาจมีปัจจัยบางด้านทำให้คณะกรรมการมองไปอีกด้านหนึ่งได้ เหมือนหลายตำแหน่งทางด้านป่าไม้ที่ผ่านมาในอดีต ทั้งนี้ไม่กล้าวิพากษ์มากนัก สุดท้ายก็คงไม่พ้นในการอาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ ได้คุ้มครองให้งานป่าไม้ของเราเดินหน้าไปด้วยดี เพื่อประโยชน์สุขกับประเทศชาติต่อไป


Last updated: 2018-10-11 07:57:04


@ "ระฆังกรมป่าไม้"
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ "ระฆังกรมป่าไม้"
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
1,280

Your IP-Address: 3.235.145.108/ Users: 
1,272