กรอก email ที่ต้องการส่งแล้วกด Send
การหนีปัญหาเป็นสิ่งที่ดี แต่การเผชิญหน้ากับมันย่อมดีกว่า
 
     
 
ป่าไม้ไยหายหัว
ไปทำงานที่อำเภอแม่สอด พบพระและอุ้มผางมา มีคนตากฝากถามว่า... ป่าไม้ไยหายหัว... เพราะพื้นที่ต้นน้ำลำธารมากมายนับแสนไร่กลายสภาพเป็น...ป่าโล้น...น่าวิตกกว่า...ป่าแหว่ง... แค่ 147 ไร่ ที่เชียงใหม่ กับท้ังไม่มีกลุ่มอนุรักษ์คอยปลุกกระแสแต่ประการใด
 

•จากแม่สอดผ่านพบพระมาอุ้มผาง

บนเส้นทางไม่ไกลเท่าใดนัก

สี่ชั่วโมงขับรถไปให้ประจักษ์

พาตระหนักภาพป่าไม้ไปตราบนาน

 

•ทางแคบเปลี่ยวเคี้ยวคดเลี้ยวลดดอย

พันสองร้อยสิบเก้าโค้งเชื่อมโยงผ่าน

เลาะสันเขาหินชะโงกโตรกลำธาร

บางหย่อมย่านปานลอยฟ้าฝ่าเมฆี

 

•ผ่าดงป่าปะปนกันเหล่าพรรณไม้

งามชอุ่มพุ่มใบหลายเฉดสี

แซมดงเฟิร์นดึกดำบรรพ์ป่าล้านปี

ยากหาที่พบได้ในบ้านเรา

 

•แต่หลายแห่งหดหู่อดสูใจ

ผืนป่าไม้วายวอดจรดยอดเขา

ถูกถากถางล้างผลาญมานานเนา

บ้างบุกเผาแผ่ทำลายกว้างใหญ่นัก

 

•แสนเตียนโล่งป่าต้นน้ำต้องช้ำหม่น

พังปี้ป่นคนยึดปลูกพืชผัก

รุกขยายเพิ่มทุกวันกันคึกคัก

ไม่ตระหนักไร้คำนึงถึงโทษภัย

 

•สารเคมีฉีดใส่ชุ่ยปวงปุ๋ยยา

หวังเพิ่มค่าผลิตผลเพื่อตนได้

ผลทางลบกระทบมาช่างปะไร

เหล่าพ่อค้าพาเอาใจซื้อขายเพลิน

 

•สิ่งแวดล้อมเสียหายไปทั่วทิศ

คงวิกฤติสักวันหากนานเนิ่น

ไร้เห็นใจคนใต้น้ำช้ำเหลือเกิน

ต้องเผชิญพิษภัยไม่รู้ตัว

 

•คนเมืองตากฝากมาพาสงสัย

ผืนป่าไม้โล้นเลี่ยนเตียนไปทั่ว

เจ้าหน้าที่มีกฎหมายใครผิดกลัว

ไยหายหัวมัวงุ่มง่ามทำอะไร

•ครูนิด วนศาสตร์ (ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

แรงดลใจ:

เมื่อปลายปี พ.ศ. 2559 ได้มีโอกาสเดินทางไปอำเภออุ้มผาง จังหวัดตากเป็นครั้งแรก เพื่อติดตามการดำเนินงานโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยอาศัยพาหนะเดินทางของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานภาคีของโครงการฯ ได้มีโอกาสสนทนากับข้าราชการระดับสูงในระดับ ผอ.หน่วยงานของ กศน. ท่านหนึ่งซึ่งเมื่อคุ้นเคยกันแล้วทำให้ได้รับทราบข้อมูลทางด้านป่าไม้ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งดังนี้

                "ผมมาบรรจุรับราชการที่อุ้มผางครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2528  ต้องเดินทางจากแม่สอดมาอุ้มผางบ่อย ตอนนั้นป่ารกทึบไปหมดเกือบตลอดเส้นทาง บางช่วงแทบไม่เห็นแสงแดด แต่พอนานเข้าป่าค่อย ๆ หมดไปเพิ่มขึ้นทุกวัน ๆ โดนชาวบ้านบุกรุกไปปลูกพวกพืชผักเกษตร ช่วงหลังนิยมปลูกกะหล่ำปลีกับสตรอเบอร์รี่"

                เส้นทางนี้ค่อนข้างโหดต่อการขับรถมาก จากการสังเกตสองข้างทาง ก็พบว่าพื้นที่หลายแห่งยังมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ น่าเพลิดเพลินจำเริญใจ แต่หลายพื้นที่ถูกบุกรุกเป็นอย่างมาก แม้เป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน  บางช่วงมีสภาพเป็นเขาหัวโล้นที่ใช้ปลูกพืชเกษตร ซึ่งน่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่งเพราะทราบว่ามีการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงจำนวนมาก พื้นที่เหล่านี้เป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธารของแม่น้ำแม่กลองและแม่น้ำอื่น ๆ  ในระหว่างเดินทาง ผอ.ท่านเดิมยังได้ชี้ให้เห็นถึงการบุกรุกพื้นที่ป่าซึ่งปรากฏอยู่บางแห่งว่า "โน่นไงเขากำลังบุกกันเลย" โดยมีสภาพของที่ปรากฏก็คือรถแทรกเตอร์ที่กำลังไถพื้นที่ป่าไม้บนเนินเขาอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย  รวมทั้งมีการใช้ไฟเผาต้นไม้ที่โค่นล้มอย่างน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

                ด้วยความเป็นห่วงใยที่เห็นป่าไม้ถูกบุกรุกอย่างน่าวิกฤติ ซึ่งไม่แตกต่างจากเมืองน่านมากนัก หลังจากกลับมาปฏิบัติงานตามปรกติที่ มสธ. ได้รีบโทร.แจ้งไปยังหน่วยเฉพาะกิจที่ทำหน้าที่ในด้านการป้องกันทรัพยากรป่าไม้โดยตรง เจ้าหน้าที่ที่รับข้อมูลได้บอกว่าจะรายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป จากการติดตามมาโดยตลอดก็ไม่เคยพบว่ามีการจับกุมหรือแก้ไขปัญหาการกระทำผิดทางด้านป่าไม้ในท้องที่ อำเภอพบพระและอุ้มผางของจังหวัดตากแต่ประการใด คิดแต่ในแง่ดีว่าคงมีภารกิจด้านการบุกรุกป่าไม้ในท้องที่อื่นที่จำเป็นมากกว่า เพื่อทำใจมองป่าไม้พวกเราในทางบวก

                เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปติดตามงานโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ในท้องที่ อำเภอพบพระและอำเภออุ้มผางอีกครั้งหนึ่ง โดยบังเอิญเหลือเกินที่ได้พบกับ ผอ.กศน.ท่านเดิม ซึ่งก็หนีไม่พ้นการสนทนาเกี่ยวกับเรื่องปัญหาป่าไม้ของพื้นที่แห่งนี้ โดยช่วงหนึ่งท่านกล่าวว่า "เห็นไหมครับว่าการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ ยังมีเหมือนเดิม น่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยซ้ำ ผมเป็นห่วงจริงๆว่าต่อไป ป่าไม้มันจะหมดเอานะครับ "  จากการสังเกตก็พบว่าเป็นไปตามคำพูดของท่านทุกประการ  ที่น่าเจ็บช้ำน้ำใจของคนที่มีเลือดป่าไม้อยู่เต็มตัว ก็คือ คำพูดที่ลอยมาจากใครก็ไม่รู้ในกลุ่มที่เดินทางร่วมกันว่า "ไม่รู้ว่าพวกเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขาทำอะไรกันอยู่ จึงไม่เห็นมีการดำเนินการอะไรกับพวกที่ทำผิดนี้เลย"


Last updated: 2018-05-20 20:30:36


@ ป่าไม้ไยหายหัว
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ป่าไม้ไยหายหัว
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
1,298

Your IP-Address: 3.230.143.213/ Users: 
1,213