ช่วยตัวเราเองก่อนแล้วคนอื่นก็จะมาช่วยเรา
 
     
 
หกรอบขอบชีวิต : สนิท ศรีสุระ
ขอร่วมแสดงมุทิตาจิตและคารวะในโอกาส...หกรอบขอบชีวิต:สนิท ศรีสุระ ...พี่วนศาสตร์ 31 ลูกเสลภูมิ เมืองร้อยเอ็ด ซึ่งได้ทุ่มเทและอุทิศตนในการ ทำงานเพื่อป่าไม้และสังคมมาอย่างยาวนาน
 

 

•นาม"สนิท ศรีสุระ"ชาวป่าไม้

คนรู้ค่าประทับใจให้คิดถึง

แม้จากกันแสนนานขานคำนึง

ด้วยตราตรึงซึ้งสัมพันธ์ร่วมกันมา

 

•ลูกอีสานเสลภูมิเมืองพ้นร้อย

ตั้งแต่น้อยต่อเติบใหญ่ใฝ่ศึกษา

ทุ่มเทเรียนเพียรถวิลปริญญา

เกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัย

 

•วนศาสตร์สามสิบเอ็ดเด็ดดวงนัก

รู้วางตนผลประจักษ์เพื่อนรักใคร่

เชื่อมเพื่อนรุ่นเปรียบเป็นเช่นกาวใจ

คอยปันทุกข์สุขแบ่งไปเยื่อใยกัน

 

•กับรุ่นพี่-ผู้ใหญ่ให้บริการ

กับผู้น้อยคอยเจือจานเบ่งบานฝัน

กับเพื่อนบ้านสานน้ำใจสายสัมพันธ์

กับลูกหลานยึดสำคัญมั่นหัวใจ

 

•เอาใจใส่บากบั่นสร้างสรรค์งาน

เปี่ยมวิญญาณแท้จริงแสนยิ่งใหญ่

จากอาจารย์สืบสานงานพงไพร

เป็นป่าไม้หลายแห่งหนผลตระการ

 

•เคยสร้างชื่อลือชางานป่าไม้

กล้าเสี่ยงภัยได้ผจญคนกล่าวขาน

แก้ปัญหาพามั่นคงป่าดงลาน

แม้ชาวบ้านประทับใจให้อาวรณ์

 

•จิตอาสาเพื่อส่วนรวมร่วมเต็มที่

จวบวันนี้คลุกคลีมั่นเช่นกาลก่อน

แม้เกษียณช่วยเหลือเอื้ออาทร

สหกรณ์ป่าไม้ก้าวไกลดี

 

•ครบหกรอบ "สนิท ศรีสุระ"

อภิวาทอาราธนาคุณพระศรีฯ

กายแข็งแรงจิตสดใสในชีวี

เป็นพงพีเพื่อลูกหลานตราบนานเทอญ

•ครูนิด วนศาสตร์ (ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

แรงดลใจ:

"สนิทเขาเป็นคนดี ตั้งใจทำงาน สมัยที่ทำงานด้วยกันเขาคุมงานที่ป่าดงลานขอนแก่น ขยันขันแข็งน่าดู งานที่นั่นค่อนข้างต้องเอาใจใส่มาก เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวทางด้านการเมือง เขาทำงานเรื่องจัดที่ดินป่าไม้ควบคู่กับความมั่นคงจนได้รับการยอมรับจากทั้งทหาร ชาวบ้านและกรมป่าไม้ หลังป๋าเกษียณเขาก็ยังแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนอยู่บ้าง เป็นคนมีน้ำใจกับทั้งผู้ใหญ่และผู้น้อย เรียกว่าทุกระดับนั่นแหละ"  เป็นข้อคิดของป๋าธานี ภมรนิยม (วน.15) ที่มีต่อพี่สนิท ศรีสุระ (วน.31) ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยเป็น ผอ.กองจัดการที่ดินป่าไม้ กรมป่าไม้ ในช่วง พ.ศ.2528 - 2532  ซึ่งสอดคล้องกับพี่โกมล แพรกทอง (วน.30) ที่ให้ความเห็นว่า "สนิท มีผลงานโดดเด่นในเรื่องการจัดที่ดินที่ป่าทับลานเป็นอย่างมาก จนทุกฝ่ายรวมทั้งชาวบ้านให้การยอมรับ เรียกว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของเขาเลยทีเดียว"

                ในขณะที่พี่วินัย ปัญญาธัญญะ เพื่อน วน.31 ให้ข้อมูลว่า "สนิทเขาเป็นคนมีน้ำใจกับเพื่อน ๆ ในรุ่นเป็นอย่างมาก ตั้งแต่สมัยเรียนมาเลยทีเดียว สมัยอยู่ต่างจังหวัดก็พยายามให้ความช่วยเหลือเพื่อน ๆ ตามโอกาสต่างๆ ตอนนี้เขาเป็นผู้แทนรุ่นวนศาสตร์ 31 พยายามนัดหมายให้เพื่อนมาพบปะสังสรรค์กันเพื่อรำลึกถึงอดีตเก่า ๆ และคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน  ทั้งยังชอบช่วยเหลือสังคมในด้านต่าง ๆ ที่กรมป่าไม้ตอนนี้เขาก็ยังเป็นกรรมการสหกรณ์อยู่ด้วยนะ"  ซึ่งน้องประสิทธิ์ นิ่มนวลฉวี (วน.46) กรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ที่ทำงานร่วมกันมายาวนาน ได้สมทบว่า "พี่สนิท แกเป็นคนมีน้ำใจให้บริการกับพวกรุ่นพี่และผู้ใหญ่ในกรมป่าไม้มากทุกวันนี้ หากจะเชื้อเชิญอดีตอธิบดีท่านใดต้องยกหน้าที่ให้พี่สนิท ส่วนกับน้องๆและผู้น้อยแกก็คอยช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ อยู่เสมอ แกเป็นคนชอบทำงานเพื่อสังคม เป็นกรรมการสหกรณ์ที่อื่นด้วยนะ สำหรับที่กรมป่าไม้แกทุ่มเททำงานให้เต็มที่" ความคิดเห็นดังกล่าวเป็นไปในทิศทางเดียวกับข้อมูลที่พี่ณรงค์ มหรรณพ (วน.42) อดีตประธานกรรมการดำเนินการและกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด หลายสมัยและพี่เพ็ญวิชญ์ ศรีชัย (ป่าไม้ 20) ผู้อำนวยการกองนิติการ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชคนปัจจุบัน ได้ระบุไว้ รวมทั้งเพิ่มเติมว่า "ท่านเคยเป็นอาจารย์ผมที่โรงเรียนป่าไม้แพร่ด้วยนะ ตอนนั้นท่านยังหนุ่มอยู่เลย น่าจะเป็นช่วงที่ท่านบรรจุรับราชการใหม่ ๆ"

                โดยส่วนตัวแล้วได้มีโอกาสทำงานร่วมที่กองจัดการที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ กรมป่าไม้ ในช่วงปี พ.ศ.2529 - 2533 กับทั้งภายหลังได้มีโอกาสพบปะกันเป็นระยะ ๆ มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน รู้สึกประทับใจพี่สนิท ศรีสุระ ในด้านต่าง ๆ เป็นไปในทำนองเดียวกับพี่และน้องชาวป่าไม้ได้กล่าวโดยสรุปไว้ข้างต้น รวมทั้งชื่นชมในด้านที่พี่สนิท ศรีสุระได้ให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอย่างมาก เรียกว่าที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้กับทั้งภาคภูมิใจที่เป็นลูกอีสานซึ่งฝ่าฟันชีวิตราชการจนประสบผลสำเร็จอยู่ในระดับหนึ่ง ในโอกาสที่ครบ 6 รอบของชีวิตในวันที่ 25  เมษายนนี้ ใคร่ขอแสดงมุทิตาจิตด้วยความคารวะมา ณ โอกาสนี้ด้วย


Last updated: 2018-04-23 01:51:21


@ หกรอบขอบชีวิต : สนิท ศรีสุระ
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ หกรอบขอบชีวิต : สนิท ศรีสุระ
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
600

Your IP-Address: 3.80.3.57/ Users: 
599