อย่ากลัวที่จะก้าวไปช้าๆ จงกลัวที่จะหยุดอยู่กับที่
 
     
 
แม่พระวนศาสตร์
ขอคารวะแด่ป้าเล็ก:ศรีสะอาด หนูใจคง...แม่พระวนศาสตร์... ที่ให้ทุนแก่นิสิตที่ยากจนจำนวนปีละ 10 คน ได้รับประทานอาหารฟรีทั้ง 3 มื้อ ที่ร้านขายข้าวแกงของตนมากว่า 30 ปีแล้ว
 

    

•เป็นคนแก่แม่ค้าขายอาหาร

ผู้เจือจานนิสิตวนศาสตร์

ได้อิ่มท้องเอ็นดูเปรียบหมู่ญาติ

คือ "ป้าเล็ก : ศรีสะอาด หนูใจคง"

 

•ใช่เศรษฐีมีฐานะธรรมดา

เพียงซึ้งค่าคำว่าให้ใจสูงส่ง

ช่วยคนจนมีข้าวกินสิ้นพะวง

พายืนยงพากเพียรเรียนพนา

 

•เกินกว่าสามสิบปีที่ทำไป

เปี่ยมด้วยใจแม่พระตระหนักค่า

ไม่ท้อถอยแม้กาลเนิ่นนานมา

แสนแกร่งกล้าสิ่งประจักษ์มาจากใจ

 

•สร้างบัณฑิตจบได้หลายร้อยคน

สร้างตัวตนพบวันอันสดใส

สร้างครอบครัวฐานะพาวิไล

สร้างสรรค์งานป่าไม้ก้าวไกลนัก

 

•ไม่หวังเงินของมอบตอบแทนค่า

เพียงแววตาที่ซึ้งตราตรึงหนัก

แค่โอบกอดชื่นฉ่ำเฉกคำรัก

ได้ทายทักเยือนหาพาปลื้มจิต

 

•แม้หลายคนลืมระกำที่ลำบาก

คราวทุกข์ยากมากมีในชีวิต

ไม่เคยหวนคืนมาหาสักนิด

ก็ไม่คิดติดใจในทรงจำ

 

•ถึงชีพนี้อยู่ได้ไม่นานวัน

ยังมุ่งมั่นการให้คอยใฝ่ย้ำ

ใช้ข้าวแกงเป็นทุนเพื่อหนุนนำ

เรียนคิดทำตามถวิลปริญญา

 

•ขอเชิดชูบูชาคารวะ

แด่แม่พระ"ป้าเล็ก" ใจเหล็กกล้า

สร้างบัณฑิตวนศาสตร์คู่ชาติมา

ช่วยคุณค่าป่าไม้ให้ยืนยง

•ครูนิด วนศาสตร์ (ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

แรงดลใจ :

เมื่อหลายปีก่อนทั้งหนังสือพิมพ์และรายการโทรทัศน์ ได้นำเสนอข่าวที่น่าประทับใจในหมู่ชาววนศาสตร์ ก็คือ การที่ป้าเล็ก : นางศรีสะอาด  หนูใจคง แม่ค้าขายข้าวแกงของคณะได้รับยกย่องให้เป็นแม่พระของชาววนศาสตร์ ที่ได้มอบทุนให้แก่นิสิตวนศาสตร์ที่ยากจน จำนวน 10 คนต่อปี โดยการให้กินอาหารฟรีที่ร้านของตนทั้งสามมื้อ ซึ่งดำเนินการมากว่า 30 ปีแล้ว ทั้งที่ครอบครัวของป้าเล็กมิได้มีฐานะร่ำรวยแต่ประการใด  กับทั้งยังน่าจะอยู่ในกลุ่มที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของคนไทยด้วยซ้ำไป เนื่องจากเคยสัมผัสกับป้าเล็กมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2520 เมื่อครั้งเป็นนิสิตชั้นปีที่ 1 คณะวนศาสตร์ และได้คุ้นเคยกับครอบครัวป้าเล็กเป็นอย่างดี

                ป้าเล็กเล่าที่มาของการให้ทุนในรูปแบบดังกล่าวว่า หลายปีก่อนได้มีนิสิตชายของคณะวนศาสตร์คนหนึ่งได้มาหาที่ร้านตอนประมาณตี 4 ในขณะที่กำลังจัดเตรียมอาหารเพื่อขายในตอนเช้า โดยร้องขอให้ป้าเล็กช่วยทำข้าวกล่องให้ เพราะต้องเดินทางกลับไปบ้านที่จังหวัดศรีสะเกษ เนื่องจากไม่มีเงินซื้อข้าวกินในระหว่างการเดินทาง ทั้งนี้จากการสอบถามทราบเพิ่มเติมว่าได้วางแผนการเดินทางไว้โดยมุ่งอาศัยการโบกรถเพื่อไปลงระหว่างทางจนกว่าจะถึงบ้าน ป้าเล็กเกิดความสงสารจึงให้อาหารพร้อมมอบเงินค่ารถโดยสารให้ด้วย  ภายหลังที่กลับมาจากบ้าน น้องนิสิตคนนั้นได้นำถั่วดินจากบ้านที่ขุดมาด้วยตัวเอง ให้ป้าเล็กเป็นการตอบแทน

                เหตุการณ์ข้างต้นทำให้ป้าเล็กตระหนักถึงความจำเป็นของนิสิตวนศาสตร์อีกหลายคน ที่มีฐานะยากจน ควรมีอาหารกินที่เพียงพอ เพื่อสามารถเรียนได้โดยไม่ต้องเผชิญปัญหาการหิวโหย อันเป็นอุปสรรคต่อการเรียนเป็นอย่างยิ่ง  จึงได้เริ่มเปิดโอกาสให้นิสิตที่ยากจนสามารถเข้ามากินอาหารฟรีที่ร้านของตัวเองได้เลย ภายหลังได้มีการขยายแนวคิดในการให้ทุนอย่างเป็นทางการโดยผ่านทางคณะวนศาสตร์ ทั้งนี้ได้ขอให้ทางคณะได้ทำการพิจารณาคัดเลือกนิสิตที่มีฐานะยากจนเท่านั้นโดยไม่คำนึงถึงผลการเรียน ให้ได้รับทุนดังกล่าวโดยที่ไม่มีข้อแม้หรือผลตอบแทนแต่ประการใด แต่ก็มีนิสิตหลายคนได้ช่วยเหลือป้าเล็กทำความสะอาดวัสดุอุปกรณ์และร้านค้าตามโอกาสและเวลาที่มี

                ได้มีโอกาสพบและสนทนากับป้าเล็กและลูกสาวอีกครั้งหลังจากห่างเหินกันมานานถึง 30 ปี เมื่อคราวกลับไปที่คณะวนศาสตร์ในปลายเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา สร้างความรู้สึกดีใจให้กับทั้งสองฝ่าย  ซึ่งได้สนทนากันอย่างมีอรรถรสถึงอดีตเก่าที่เคยรู้จักกันมา อาหารป้าเล็กยังคงรสชาติอร่อยถูกปากกับทั้งราคาย่อมเยาเช่นเดิม ป้าเล็กแม้วัยเฉียด 80 ปีแล้วแต่ก็ยังกระฉับกระเฉงและกระชุ่มกระชวย ในการให้บริการต่อลูกค้าไม่เปลี่ยนแปลง ที่สำคัญก็คือป้าเล็กมีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสดูอิ่มบุญยิ่งนัก กับทั้งยังมุ่งมั่นต่อการให้ทุนแก่นิสิตวนศาสตร์อย่างต่อเนื่องตลอดไป ก่อนแยกจากกันป้าเล็กยังมีน้ำใจให้น้ำพริกแจ่วบองที่แสนอร่อยมาอีก 2 กระปุก ตั้งความหวังไว้ว่าต้องเตรียมของฝากไปให้เล็กในโอกาสหน้าอย่างแน่นอน

                กลับมาทบทวนถึงอดีตที่เคยสัมผัสกับป้าเล็ก มีความทรงจำเป็นพิเศษก็คือเมื่อครั้งเป็นนิสิตชั้นปีที่ 3 ในปี พ.ศ.2522 เคยถือวิสาสะกับพรรคพวกแอบใช้วัสดุอุปกรณ์และเครื่องครัวในการทำอาหารและกับแกล้มกินกันยามค่ำคืน เนื่องจากพวกเราส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัดและฐานะทางครอบครัวไม่ค่อยดีนัก การไปนั่งตามร้านอาหารในบางครั้งจึงขาดแคลนปัจจัย กับทั้งพวกเราชาววนศาสตร์มักติดการสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อนที่ใกล้ชิด จึงสร้างความเสียหายและก่อความวุ่นวายต่อร้านป้าเล็กอยู่พอควร แต่ป้าเล็กมิเคยแสดงอาการโกรธขึ้ง ซ้ำภายหลังยังอนุญาตให้ทำอาหารในร้านด้วยความเต็มใจ นอกจากนี้ยังแถมน้ำแข็งพร้อมโอเลี้ยงและเครื่องดื่มอื่นที่เหลือในบางวันให้อีกด้วย ถึงตอนนี้จึงพอสรุปเชื่อมโยงกับพฤติกรรมของป้าเล็ก ได้ว่า คงเห็นใจพวกเราชาววนศาสตร์อยากให้ได้มีความสุขกันบ้างตามอัตภาพนั่นเอง นับได้ว่าป้าเล็กมีส่วนสนับสนุนงานป่าไม้เป็นการต่อเนื่อง  จึงขอให้ป้าเล็กและครอบครัวมีความสุขและความเจริญยิ่งขึ้นต่อไป


Last updated: 2018-01-25 23:06:06


@ แม่พระวนศาสตร์
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ แม่พระวนศาสตร์
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
1,269

Your IP-Address: 3.236.65.63/ Users: 
1,267