กรอก email ที่ต้องการส่งแล้วกด Send
จะทำอะไรให้สำเร็จ ต้องคิดว่าจะสำเร็จก่อน
 
     
 
"ทุจริตป่าไม้"
อ่านข่าว..."ทุจริตป่าไม้"... 15 ราย แล้วขนหัวลุก จึงขอเตือนพวกเราให้ยึดมั่นอยู่ในกรรมดี อย่าไปหลงใหลในเรื่องทรัพย์สินเงินทองและเกียรติยศที่ได้มาจากการประพฤติมิชอบ...
 

.ข่าวไล่ออกจากราชการงานป่าไม้
โด่งดังไปร้อนเร่าคนกล่าวขาน
สิบห้าคนทุจริตผิดมานาน
สั่นสะท้านวงการไปมากมายล้น 

.แค่วินัยยังไม่หมดโทษอาญา
อาจตามมาหากคดีที่ส่งผล
ถ้าประจักษ์ด้วยหลักฐานอันจำนน
หนีไม่พ้นผจญกรรมถูกจำคุก

.ก่อนหน้านี้มีผ่านไปหลายรายแล้ว
ที่ไม่แคล้วพิพากษาพาสิ้นสุข
คนใกล้ชิดญาติพี่น้องต้องจมทุกข์
ทนเจ่าจุกขุกเข็ญลำเค็ญนัก

.บ้างสมคบคอยจ้องท่าทุจริต
ประพฤติผิดด้านวินัยร้ายแรงหนัก
เบิกจ่ายเงินผิดเกณฑ์เห็นประจักษ์
ด้วยโลภมากมักได้ไม่เกรงกลัว

.อาจปรนเปรอตามเปอร์เซ็นต์คอยเส้นนาย
มีบางรายจ่ายเพลินใช้เงินมั่ว
เจอโทษทัณฑ์ถูกจองจำลำบากตัว
เป็นคนชั่วทนหดหู่อยู่เดียวดาย  

.คนร่วมทำคอยชิ่งหนีหวังตีจาก
ด้วยไม่อยากเกี่ยวข้องถูกปองหมาย
เกรงผลสอบมาพันพัวกลัววุ่นวาย
ยิ่งเหล่านายรีบหายหัวป้องตัวเอง

.กว่ารู้สึกสำนึกได้สายเกินแก้
ต้องย่ำแย่ด้วยชีวิตคิดอวดเก่ง
อยากร่ำรวยด้วยทำผิดไม่คิดเกรง
พาวังเวงอนาคตต้องหมดลง 

.เตือนบรรดาพวกเราทั้งเก่าใหม่
ร่วมสร้างสรรค์งานป่าไม้อย่าไปหลง
เบิกจ่ายเงินทุจริตต้องคิดปลง
จะยืนยงคงสุขให้ในชีวิต


.ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

แรงดลใจ: 

เมื่อวานนี้(6 ต.ค.63) อ่านข่าวหนังสือพิมพ์จากกลุ่มไลน์ชาวป่าไม้แล้ว รู้สึกหวาดกลัวและเป็นทุกข์แทนชาวป่าไม้ที่ต้องเผชิญเคราะห์กรรมครั้งนี้ โดยเนื้อหาข่าวพอสรุปได้ว่า

"ที่กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ส่งหนังสือถึงอธิบดีกรมป่าไม้ แจ้งผลการชี้มูลความผิดหลังการตรวจสอบการทุจริตของข้าราชการกรมป่าไม้ ที่ถูกร้องเรียน จำนวน 3 ชุด รวม 15 ราย ว่ามีการกระทำความผิดจริงและให้ไล่ออกจากราชการ โดยข้าราชการชุดแรก จำนวน 10 ราย กรณีโครงการฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่เสี่ยงภัยป่าแม่สรอย (โครงการป่าแม่สรอย) อ.วังชิ้น จ.แพร่ เมื่อปี 2548 ใช้วิธีจ้างเหมา ชุดที่สอง จำนวน 1 คน กรณีการจัดซื้อจัดจ้างการปลูกป่าที่ จ.กระบี่ และชุดที่สาม จำนวน 4 คน กรณีการจัดซื้อจัดจ้างโครงการดวงใจสีเขียวร่วมใจปลูกป่า ภายใต้โครงการประชาอาสาปลูกป่า 800 ล้านกล้า ที่ จ.ราชบุรี ปี 2556"

ทั้งนี้การถูกลงโทษด้วยข้อหาประพฤติผิดมิชอบด้วยการทุจริตในวงการป่าไม้ทำนองเดียวกันนี้ มีออกมาเป็นระยะๆ ทำให้ผู้ทำผิดถูกลงโทษเบาหนักแตกต่างกันไป บางคนถูกสั่งติดคุกนานถึง 50 ปี อันเป็นโทษสูงสุดตามกฎหมายที่ลดทอนลงมาจากความจริงที่ถูกพิพากษาถึงเกือบ 100 ปี ด้วยมีความผิดหลายกระทง แม้จำนวนเงินที่กระทำผิดไม่มากนักก็ตาม ทั้งนี้ควรนำเผยแพร่(โดยสงวนชื่อ) เพื่อเตือนใจคนให้ระวังและเกรงกลัวการทำผิด

นอกจากนี้ยังมีชาวป่าไม้อีกจำนวนหนึ่งที่ยังคงลอยนวลอยู่ โดยยังไม่มีคำพิพากษา หรือรอดพ้นเพราะหลักฐานไม่เพียงพอแม้ในวงการรู้กันเป็นอย่างดี กับอีกกลุ่มหนึ่งที่อาจมีการทุจริตที่แนบเนียน จนขาดหลักฐานอันประจักษ์ ซึ่งบางคนมียอดเงินที่สูงมาก นับว่ายังโชคดีที่รอดพ้นอยู่ แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจถูกเปิดโปงบ้าง ยิ่งพวกกลุ่มที่เติบโตมีตำแหน่งใหญ่ เพราะมีคนคอยตามจ้องสอยหวังเสียบตำแหน่งแทนอยู่แล้ว ในทำนองยิ่งสูงยิ่งหนาว

เคยคุยกับหลายคนที่เคยกระทำผิด แม้ยังไม่ถูกสอบสวนหรือดำเนินคดี ต่างมีความรู้สึกเหมือนกัน คือ มีทุกข์อยู่ในใจ ด้วยเกรงกลัวและไม่รู้ว่าจะมีการตรวจสอบพบการกระทำจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในอนาคตหรือไม่ เรียกว่าลุ้นกันต่อไปไม่มีที่สิ้นสุดตลอดชีวิตเลย เพราะทราบว่าได้มีการแก้ไขกฎหมายในเรื่องทุจริตให้ไม่มีวันหมดอายุ เข้าทำนองสวรรค์อยู่ในอกนรกอยู่ในใจ ดังนั้นจึงฝากพวกเราให้ยึดมั่นทำในสิ่งที่ถูกต้อง อย่าไปลุ่มหลงกับเงินทองเกียรติยศมาก จนหลงกระทำผิด อันเป็นเหตุของความทุกข์ให้ตัวเองและบรรดาลูกเมียรวมทั้งคนใกล้ชิดอีกด้วย


Last updated: 2020-10-08 09:54:17


@ "ทุจริตป่าไม้"
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ "ทุจริตป่าไม้"
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
497

Your IP-Address: 18.207.160.97/ Users: 
496