ความกลัวเป็นสิ่งที่บ่อนทำลายความคิดสร้างสรรค์
 
     
 
นกแอ่นพง ชอบอยู่ 3 ตัวเบียดๆ
 

 

          เห็นครั้งแรกที่ ม.เกษตร กำแพงแสน ไม่รู้จักเลยว่าเป็นนกอะไร แต่เห็นพฤติกรรมแปลกๆ คือชอบเกาะสายไฟอยู่กัน 3 ตัว เบียดกันแน่น บางทีก็ใช้ปากจูบกัน(ปากเขี่ยกันไปมา) สงสัยว่ามันคือนกอะไร จนเมื่อได้ค้นคว้าจึงรู้ว่า ชื่อนกแอ่นพง บางคราวพบว่าเบียดกันอยู่ 2 ตัว 

          

          นกแอ่นพงเป็นนกขนาดกยาวสุดหาง 18 ซม. ขนสีเทาอมน้ำตาล ด้านหลังสีเข้มกว่าด้านท้อง ใต้หางสีขาว ปากใหญ่สีเทา-สีฟ้าชัดเจน ข้อสังเกตุ ปากตัวผู้น่าจะใหญ่กว่าปากตัวเมีย ซึ่งทั้งตัวผู้ตัวเมียคล้ายคลึงกันมากๆ ตาดำโต ขาดำ ปีกรูปสามเหลี่ยม

          เป็นนกประจำถิ่นพบทุกภาคในประเทศไทยถึงระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,800 เมตร  ยกเว้นภาคใต้ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ชอบเกาะบนยอดไม้สูงๆ หรือสายไฟฟ้า ในที่โล่งแจ้ง เวลานอนชอบนอนเบียดกันเป็นฝูงเล้กๆ 10-15 ตัว

           ทำรังวางไข่เดือน มีนาคม ถึง มิถุนายน วางไข่ครั้งละ 2 - 3 ฟอง เปลือกสีขาว-เขียวอ่อน มีแต้มสีน้ำตาลอ่อนกระจายทั่วไข่ อาหารเป็นพวกแมลงที่ชอบโฉบกินกลางอากาศ หนอน ฯลฯ

           นกแอ่นพง มีชื่อสามัญว่า Ashy Wood - swallow มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Artamus fuscus (Vieillot, 1817) อยู่ในวงศ์ ARTAMIDAE เดินไปเรื่อยๆในม.เกษตร กำแพงแสน จะพบและถ่ายรูปได้ง่าย ไม่ค่อยกระโดดโลดเต้นLast updated: 2011-12-11 07:12:16


@ นกแอ่นพง ชอบอยู่ 3 ตัวเบียดๆ
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ นกแอ่นพง ชอบอยู่ 3 ตัวเบียดๆ
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
2,149

Your IP-Address: 34.239.173.144/ Users: 
2,148