คนคิดบวกมีโอกาสสำเร็จมากกว่าคนคิดลบ
 
     
 
โปรดตั้งที อธิบดี(กรมป่าไม้)
ชาวป่าไม้หลายคนเรียกร้องให้...โปรดตั้งที อธิบดี(กรมป่าไม้)... เพื่อส่งเสริมบรรยากาศการทำงานภายในองค์กรให้มากยิ่งขึ้น ด้วยเกือบครบ 1 ปีแล้วที่ไร้นายตัวจริง
 

•เรื่องแต่งตั้งสรรหาอธิบดี

กราบเรียนท่านรัฐมนตรีฯที่เคารพ

ด้วยพวกเราชาวป่าไม้ให้เซาซบ

เพราะเกือบครบหนึ่งปีที่ไร้นาย

 

•นับแต่ครั้งท่านชลธิศ สุรัสวดี

ถูกเฉ่งปี๋น่าวิตกโดนโยกย้าย

พาวงการป่วนปั่นกันวุ่นวาย

เกิดเสียหายหลายอย่างต่างตามมา

 

•สูญแม่ทัพมุ่งมั่นการต่อสู้

เปรียบไร้ผู้บัญชาการทหารกล้า

ขาดศูนย์กลางกรมป่าไม้ให้นำพา

จึงเหว่ว้าหงอยเหงาค่อยก้าวเดิน

 

•เอกภาพการทำงานพลันสลาย

นโยบายก็ไม่ชัดพาขัดเขิน

แบ่งก๊กเหล่าแยกกลุ่มกลุ้มเหลือเกิน

ต้องเผชิญอึดอัดใจนายหลายคน

 

•พาองค์กรข้องขัดขาดต่อเนื่อง

งานบางเรื่องเปลี่ยนไปมาน่าสับสน

ยิ่งทวงคืนผืนป่าพาวกวน

เพราะขึ้นต้นต่างลงท้ายหน่ายสิ้นดี

 

•เจ้าหน้าที่ขาดมั่นใจในเรื่องงาน

พาเฉื่อยชาวิชาการกันเสียนี่

คอยจัดงานรับผู้ใหญ่ให้ปรานี

เผื่อเร็วนี้มีคำสั่งหวังได้เฮ

 

•แม้ได้ท่านสุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ

รักษาการกันท่าไว้มิให้เป๋

แต่ปล่อยนานพาลป่วนปั่นพลันรวนเร

กรมฯซวนเซชุลมุนวุ่นวายไป

 

•จึงเกษียนเรียนท่านรัฐมนตรีฯ

โปรดแต่งตั้งอธิบดีกรมป่าไม้

คนเก่งดีมีหลายคนน่าสนใจ

จะสร้างคุณค่าย่ิงใหญ่ให้แผ่นดิน

 

•ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

แรงดลใจ: 

ตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้เป็นข่าวครึกโครมตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยไทยพีบีเอสเสนอข่าวต่อเนื่อง นับแต่นายชลธิศ สุรัสวดีถูกโยกย้าย แล้วภายหลังจากนั้นอีกประมาณ 4 เดือน ได้มีการแต่งตั้งนางสาวสุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ มารักษาราชการแทน ดังนี้

            

"วันนี้ (3 ต.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติรับโอนนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรี

               ทีมข่าวไทยพีบีเอสออนไลน์ สอบถามไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ทส. บอกว่า ทางสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเรื่องขอตัวอธิบดีกรมป่าไม้ ไปช่วยราชการ และปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ไม่ขัดข้อง ก็แจ้งกลับไป จึงเป็นที่มาของมติ ครม.วันนี้ ไม่เกี่ยวกับการเสนอโดยกระทรวงทรัพยากรฯ

              ด้านนายชลธิศ ยอมรับว่า รู้สึกงง ที่โดนย้ายแบบกะทันหัน เพราะไม่มีสัญญาณใดๆ มาก่อนจาก พล.อ.สุรศักดิ์  ที่ได้มามอบนโยบายในงานวันสถาปนากระทรวงทส. เมื่อวานนี้ (2 ต.ค.60) และยังมีการคุยกันเรื่องกรอบการทำงานเกี่ยวกับด้านป่าชุมชน การจัดหาที่ดินทำกินของ คทช.รวมทั้งยังได้รับคำชมด้วยว่ากรมป่าไม้ เป็นหน่วยงานลำดับแรกๆ ที่มีการทวงคืนผืนป่าได้มากที่สุดกว่า 1 แสนไร่ต่อปี แก้ปัญหานายทุนบุกรุกป่าเพื่อสร้างรีสอร์ท"

 

ต่อมาราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศเมื่อ 31 ตุลาคม 2561ให้นายชลธิศ สุรัสวดี พ้นจากตําแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ดังนี้

 

"มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายชลธิศ สุรัสวดี ข้าราชการพลเรือนสามัญ พ้นจากตําแหน่ง อธิบดีกรมป่าไม้ (นักบริหารระดับสูง) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และแต่งตั้งให้ดํารงตําแหน่ง ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2560"

 

หลังจากนายชลธิศ สุรัสวดี ได้เดินทางไปเป็นที่ปรึกษาฯแล้ว ตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ได้ว่างลง ก่อให้เกิดกระแสการวิจารณ์ทั้งทางบวกและลบอย่างต่อเนื่องถึง 4 เดือน เกี่ยวกับผู้ที่คาดหมายว่าจะมาดำรงตำแหน่งแทน ในที่สุดได้มีข่าวออกมาสยบกระแส โดยเดลินิวส์ ได้รายงานว่า

 

"หลังจากมีปัญหายืดเยื้อเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการระดับ 9และ 10 ของกระทรวงทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อมที่ว่างลงเป็นจำนวนมากเกือบ 30 ตำแหน่งทั้งตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล รองอธิบดีกรมต่างๆ 5 ตำแหน่ง ระดับ ผอ.สำนักกรมต่างๆ ซ่ึงมีการปล่อยให้อัตราดังกล่าวว่างมาเป็นเวลายาวนานมากกว่า 4 - 5 เดือน ขณะที่บางตำแหน่งว่างนานกว่า 1 ปีและยังไม่มีทีท่าว่าผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรฯ จะมีการแต่งตั้ง ส่งผลให้ข้าราชการระดับต่างๆ  เสียโอกาสในการครองและดำรงตำแหน่งทางราชการรวมทั้งส่งผลต่อการทำงานตลอดจนขวัญกำลังใจนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ก.พ.พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งให้น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรราติและสิ่งแวดล้อม มารักษาราชการแทนอธิบดีกรมป่าไม้ หลังจากปล่อยให้ว่างมานานกว่า 4 เดือน..."

 

            จนถึงวันนี้ก็เกือบครบ 1 ปีแล้ว ที่กรมป่าไม้ไร้ผู้นำตัวจริง ก่อให้เกิดผลเสียหายตามมาในบางด้าน จากการสนทนาส่วนตัวกับบุคลากรหลายคน ทั้งระดับเล็ก-ใหญ่ ส่วนมากต้องการให้มีการแต่งตั้งอธิบดีตัวจริงโดยเร็ว โดยบางท่านได้ให้ข้อคิดเห็นสอดคล้องกัน พอสรุปได้ว่า

 

"...น่าจะตั้งโดยเร็ว ม่ายงั้นผลเสียต่อวงการป่าไม้มีตามมาอีกแน่นอน คิดไปก็น่าช้ำใจนะ เขาคงไม่เห็นความสำคัญของป่าไม้อย่างจริงจัง อยากถามว่าถ้าเป็นหน่วยงานของทหารเขาจะยอมไหม ที่ต้องทำงานแบบไร้ผู้บัญชาการตัวจริง นี่ตั้งเกือบปีแล้วนะ คนป่าไม้ที่ดีและมีฝีมือของเรามีหลายคน ทำไมไม่ยอมตั้งล่ะ..."


Last updated: 2018-07-23 17:04:14


@ โปรดตั้งที อธิบดี(กรมป่าไม้)
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ โปรดตั้งที อธิบดี(กรมป่าไม้)
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
790

Your IP-Address: 44.192.52.167/ Users: 
789