ไม่มีอะไรยากเกินไป หากเราคิดว่าเราทำได้
 
     
 
ผู้ปิดทองหลังพระ:คนเสียสละกรมอุทฯ
ตามข่าวการช่วยเหลือน้องทีมหมูป่ามาโดยตลอด รู้สึกเห็นใจ...ผู้ปิดทองหลังพระ:คนเสียสละกรมอุทฯ... ขอให้ทำดีต่อไป สักวันผู้คนคงซึ้งค่าของพวกเรา
 

•เห็นใจนักพวกเราชาวกรมอุทฯ

ถูกว่ามุดหายหัวมัวอยู่ไหน

เรื่องหมูป่าติดถ้ำแล้งน้ำใจ

สื่อยักษ์ใหญ่ให้ข่าวฉาวทั่วเมือง

 

•ได้แต่ปลงอนิจจาอยากอาเจียร

ไยนั่งเทียนเขียนข่าวคอยเต้าเรื่อง

ข้อเท็จจริงไม่สนใจให้ขุ่นเคือง

กล่าวหาไปไม่ประเทืองทำเปลืองตัว

 

•อธิบดีลงพื้นที่ทั้งสั่งการ

ผู้บริหารน้อยใหญ่เหนื่อยไปทั่ว

เฝ้าเกาะติดสถานการณ์คอยพันพัว

ไม่หวาดกลัวช่วยงานกันวุ่นไป

 

•สั่งระดมสรรพกำลังหวังทำดี

เจ้าหน้าที่น้อยใหญ่ทั้งไกลใกล้

ที่โดดเด่นล้นเหลือหน่วยเสือไฟ

สู้ด้วยใจร่วมเรียงเคียงภาคี

 

•ทุ่มเทไปทำจริงจังอย่างเก่งกล้า

ปีนหน้าผาพาขุดถ้ำเบี่ยงน้ำหนี

ขนท่อน้ำหามถังก๊าซงัดหินมี

ปรับพื้นที่ทำทางล้างห้องน้ำ

 

•อีกมากมายหนักหนาภาระกิจ

ยอมอุทิศกายใจนอก-ในถ้ำ

ขอนายสั่งพร้อมฟันฝ่าจะกล้าทำ

ฝนกระหน่ำเสี่ยงแค่ไหนไม่รอรา

 

•ถึงแสนเหนื่อยเมื่อยเท่าใดไม่ท้อบ่น

สู้อดทนผจญภัยได้ฟันฝ่า

แม้ยามนอนได้เพียงงีบรีบตื่นมา

จนหมูป่าพารอดอย่างปลอดภัย

 

•ชาวกรมอุทฯหยุดขื่นขม"ลมเปลี่ยนทิศ"

วอนตั้งจิตสร้างคุณค่าเพื่อป่าไม้

เฝ้าปิดทองหลังองค์พระฝ่าฟันไป

ด้วยภูมิใจในหน้าที่ศักดิ์ศรีตน

 

•ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

แรงดลใจ:

อ่านข่าวคอลัมน์ “หมายเหตุประเทศไทย” ของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ฉบับหนึ่ง เขียนถึงกรมอุทฯ:กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เกี่ยวกับการดำเนินงานกรณีการช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย จังหวัดเชียงราย จำนวน 13 คน พลัดหลงเข้าไปในถ้ำหลวง ณ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายแล้ว เห็นว่าขัดกับความจริงที่เป็นอยู่อย่างมาก โดยคอลัมน์นิสต์คนดังแสดงความเห็นในตอนหนึ่งว่า

 

".....น่าแปลกที่ปฏิบัติการครั้งนี้กลับไม่มีชื่อกรมอุทยานแห่งชาติฯเจ้าของพื้นที่ที่บกพร่องจนเกิดเหตุร้ายแรง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯที่มีทั้ง กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรน้ำฯ ในสังกัดเข้าร่วมในขณะที่คนเก็บรังนกจากภาคใต้ยังอุตส่าห์บินไปช่วย....."

 

      ขณะที่ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่อุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารงานกลาง ของกรมอุทฯได้จัดทำรายงานความก้าวหน้าที่กรมอุทฯได้ทุ่มเทและพยายามอย่างต่อการช่วยเหลือเยาวชนดังกล่าว ตั้งแต่วันแรกที่มีการพลัดหลงเข้าไปในถ้ำเมื่อ 23 มิถุนายน 2561 ทั้งนี้ผู้บริหารระดับสูงของกรมอุทฯ คือ อธิบดี(นายธัญญา เนติธรรมกุล) รองอธิบดี(นายจงคล้าย วรพงศธร) และ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ(ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง) ได้ลงพื้นที่ร่วมกับตัวแทนของฝ่ายรัฐบาล เมื่อ 26 มิถุนายน 2561 ซึ่งมีข้อความส่วนหนึ่งดังนี้

 

"...และในวันเดียวกัน ช่วงเวลา 10.00-19.00 น. พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.กระทรวงมหาดไทย และคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานการ ค้นหาและกู้ภัยผู้พลัดหลง จำนวน 13 คน ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยนายกมลไชย คชชา ผอ.สบอ.15 ร่วมให้การต้อนรับและบรรยายชี้แจงข้อมูลรายละเอียดต่างๆ และในช่วงบ่ายเวลา14.30 น.นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และนายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ. สำนักอุทยานแห่งชาติ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานดังกล่าว โดยมีนายกมลไชย คชชา ผอ.สบอ.15 และนายสวัสดิ์ ทวีรัตน์ผอ.สอช.ให้การต้อนรับและชี้แจงข้อมูลรายละเอียดที่เกี่ยวข้องต่างๆ เช่น มีการเยี่ยมพ่อแม่และญาติของผู้พลัดหลง ตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่บริเวณภายในถ้ำหลวง ใน การนี้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ส่งการระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากศูนย์กู้ภัยของกรม อุทยานฯ มาร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้ดัวย โดยได้สรุปรายงานความคืบหน้าการดำเนินการคันหาฯ ในช่วงวันที่ 24 - 26 มิถุนายน 2561 พอสรุปเป็นลำดับ ดังนี้..."

 

รายงานดังกล่าวเสนอรายละเอียดการปฏิบัติงานอย่างครบถ้วนถึง 23 หน้า ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายที่ผู้พลัดหลงทั้ง 13 คน ได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัย ซึ่งน่าชมเชยเจ้าหน้าที่ของกรมอุทฯที่เกี่ยวข้องทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า ผู้สนใจสามารถติตามได้จาก http://park.dnp.go.th และ http://portal.dnp.go.th/p/nationalpark

ได้แต่ปลง เห็นใจและร่วมเป็นกำลังใจกับพวกเราชาวกรมอุทฯและป่าไม้ทุกคน ที่ดูเหมือนว่าต้อง “ปิดทองหลังพระ” อยู่ร่ำไป ก็คงต้องอดทนทำดีกันอีกนาน จนกว่าคนไทยจะตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้อย่างแท้จริง


Last updated: 2018-07-15 01:26:17


@ ผู้ปิดทองหลังพระ:คนเสียสละกรมอุทฯ
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ผู้ปิดทองหลังพระ:คนเสียสละกรมอุทฯ
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
707

Your IP-Address: 3.80.3.57/ Users: 
705