ผู้ที่ประสบความสำเร็จ คือผู้ที่ทำความฝันให้เป็นความจริงได้อยู่เสมอ
 
     
 
เกมส์ชิงดำ ตอน 5
การเขียนบันทึกการจับกุมตามที่พี่ใจให้เขียนพอจะจำแนกได้เป็นสองตอนใหญ่ๆ ก็คือ ท่อนแรกจะเป็นการบรรยายถึงข้อเท็จจริงทั้งหมดที่พบเห็นว่ากันเป็นร้อยแก้วเลย
 

                “คุณทศ  จะเอายังไงดี มันไม้เถื่อนทั้งนั้นเลย พี่ชักไม่สบายใจซะแล้ว”

พี่ใจป่าไม้อำเภอแสดงความกังวลออกมาในฐานะเป็นเจ้าของท้องที่ ข้าพเจ้าตัดสินใจแล้วหายใจลึกเข้าปอดยาวๆ แล้วตอบพี่ใจไปอย่างเฉียบขาดและมั่นคง…

                “ต้องยึดเพียงสถานเดียว  ไม่อย่างนั้นผมแย่แน่ๆ”

พอพูดยืนยันออกไปด้วยความมั่นใจและมั่นคง ท่านเชื่อไหมครับ เมื่อสักครูนี้เหมือนมีภูเขาลูกใหญ่มันทับไว้ที่อก บัดนี้มันเหมือนที่โบราณเขาว่า ยกภูเขาออกจากอก มันโล่งไปหมด ท้องฟ้าที่เมื่อครูนี้ดูเสมือนมืดมิดบัดนี้มันสว่างไสวประจวบกับเวลานั้นมันเป็นอรุณรุ่ง  พระอาทิตย์เริ่มทอแสงเสมือนจะต่อชีวิตให้ข้าพเจ้าได้ยืนอยู่บนโลกใบนี้อย่างสบายอกสบายใจ มองอะไรก็สดใสไปหมด…

                “ถ้ายึดก็ต้องทำบันทึก ตรวจวัดไม้ ตีตราแล้วยึดนำความแจ้งตำรวจ”

                “ผมไม่เคยยึดไม้เลยพี่ ตั้งแต่จบมาก็งานนี้แหละเป็นงานแรก พี่ช่วยหน่อยซิ”

ข้าพเจ้าสารภาพกับพี่ใจตรงๆ เลย เพราะอยู่งานป้องกันก็จริง แต่ถูกยืมตัวชั่วคราวมาปลูกป่า สมัยอยู่เขตเคยอ่านแต่รายงานการจับกุมไม้ผ่านตามาบ้าง แต่ก็ไม่ได้ความอะไรนัก… พี่ใจพอเห็นข้าพเจ้ายอมรับสภาพก็ไม่ว่าอะไรสั่งการทันที…

                “คุณทศ มีกระดาษบันทึกหรือกระดาษฟูลสแก็ปติดรถมาด้วยไหมละ”

                “ไม่มีเลยพี่ผมไม่ได้เตรียมอุปกรณ์เหล่านี้มาเลย ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุขึ้น คิดว่าคงไม่กล้าทำ”

ผมรายงานให้พี่ใจทราบทันที พี่ใจจึงหันไปทางเจ้าโต้ง ซึ่งยืนอยู่ข้างๆ รอการตัดสินใจของข้าพเจ้า

                “โต้ง ไปบ้านพี่ เอาอุปกรณ์มาให้ครบอย่าลืมตรา “ต” และตรา “ย” เอามาด้วยก็แล้วกัน อย่าลืมเทปวัดไม้ด้วยนะ และเลือกกระดาษก็อปปี้อันใหม่มาด้วย”

พี่ใจสั่งการอยู่อย่างผู้ชำนาญการ เพราะมันเป็นอาชีพของพวกเรา ในโอกาสต่อมาที่ข้าพเจ้าเริ่มจับไม้ จึงได้รู้ว่าสิ่งเหล่านี้เราจะขาดไม่ได้ อีกอย่างที่พวกเรามักลืมในสมัยนั้น ก็ไอ้เจ้าสแต๊ปเปิล(Staple) อีกตัวที่ชอบลืมกันนัก ไม่ถึงยี่สิบนาที เจ้าโต้งนำอุปกรณ์ในการจักกุมมาจนครบถ้วนแสดงว่าไอ้น้องคนนี้ไม่เบา….

                “ของได้ครบแล้ว พี่ว่าคุณทศ เป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างเป็นเจ้าของคดีก็แล้วกัน พี่และโต้งจะร่วมจับกุมด้วย จะได้ไม่ถูกหาว่าละเว้น”

                เอาละซิ พี่ใจจะมาไม้ไหนกับเรา มองโลกในแง่ดีดีกว่ามีเจตนาดี เอาก็เอา ยิบกระดาษบันทึกข้อความมาสามฉบับส่องกับแสงตะวันเส้นสายตรงกันดีแล้ว หยิบกระดาษก๊อปปี้มาสองแผ่นสอดเข้าไป แล้ววางลงบนไม้ตรงที่เรียบสุด เริ่มต้นที่หัวกระดาษด้านขวามือ “เขียนที่ก่อสร้างหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สร.2 (ปราสาท)” วันที่………..ถัดลงมาอีกบันทัดหนึ่ง  เยื่องไปทางด้านซ้ายมือ เริ่มด้วย “บันทึกฉบับนี้แสดงว่าวันนี้(…..)คณะเจ้าหน้าที่อันประกอบด้วย………

                ข้าพเจ้าเขียนบันทึกการจับกุมไปได้ 4-5 บรรทัด ก็ลืมเสียแล้วเพราะไม่เคยเขียนจำเขามา พี่ใจพอจะดูออก อดสมเพชข้าพเจ้าไม่ได้จึงจำเป็นต้องบอกให้ข้าพเจ้าเขียนตามคำบอก  ข้าพเจ้าไม่รอช้ารีบดำเนินการทันที ครูจำเป็นคนแรกของข้าพเจ้าก็พี่ใจนี้แหละ จะไม่ลืมเลยตลอดชีวิต  สำหรับบัญชีไม้นั้นเป็นหน้าที่ของเจ้าโต้งซึ่งรู้ทางกันเป็นอย่างดีแล้วกับพี่ใจ เพราะเคยร่วมงานกันมาตลอดไม่เหมือนข้าพเจ้า เณรบวชใหม่จริงๆ การเขียนบันทึกการจับกุมตามที่พี่ใจให้เขียนพอจะจำแนกได้เป็นสองตอนใหญ่ๆ ก็คือ ท่อนแรกจะเป็นการบรรยายถึงข้อเท็จจริงทั้งหมดที่พบเห็นว่ากันเป็นร้อยแก้วเลย ท่อนที่สองจึงนำข้อกฎหมายเข้ามาจับ ในชั้นแรกเขียนยังไม่มีผู้ต้องหาคิดว่าไว้ให้ตำรวจมีหมายเรียกมาภายหลังแต่พอดีเสี่ยวิชาญมา และพยายามจะขอแต่ข้าพเจ้าให้เหตุผลเปรียบเทียบผลดีผลเสีย ที่มันเกิดกับตัวข้าพเจ้าให้ฟัง เสี่ยวิชาญก็นักเลงพอเลยให้ลูกน้องหนึ่งคนมาเป็นผู้ต้องหา เมื่อนำเรื่องราวส่งพนักงานสอบสวน อำเภอปราสาท เรียบร้อยแล้ว ก็มาปรับความเข้าใจกับเสี่ยวิชาญอีกหน เสี่ยไม่ติดใจทำให้ข้าพเจ้าโล่งในไปเป็นอย่างมากที่ทุกอย่างราบรื่นง่ายกว่าที่คิดไว้ เสร็จเรื่องแล้วรีบขับรถกลับหน่วยปรับปรุงต้นน้ำ คิดได้ว่าต้องทำรายงานการจับกุมไห้ป่าไม้เขตทราบ จึงบึ่งรถเข้าอำเภอยืมพิมพ์ดีด จิ้มข้อความตามที่ได้ปฏิบัติ รายงานให้หน่วยเหนือทราบไว้ก่อน เสร็จแล้วแวะไปรษณีย์โดยด่วน เสร็จภาระกิจวันนี้เหนื่อยเหลือเกินกลับบ้านก่อนดีกว่า พอถึงบ้านภรรยาสังเกตเห็นอาการ ถามว่ามีอะไรหรือ ไม่อยากให้ภรรยาต้องร้อนใจไปด้วย เล่าให้ฟังย่อๆแล้วสรุปว่าไม่มีอะไร  รีบเข้านอนแม้จะเหนื่อยปานใดกว่าจะข่มตาให้หลับลงได้ต้องใช้เวลานานพอดู ครั้งแรกในชีวิตจริงๆ เขาให้ไปคุมก่อสร้างหน่วยที่ตัวจะต้องเป็นหัวหน้าดันไปจับไม้ในหน่วยซะนี้ รู้ถึงไหนอายถึงนั้น แสดงว่าเจ้าที่ไม่เฮี้ยนพอ…..


Last updated: 2013-11-09 07:11:33


@ เกมส์ชิงดำ ตอน 5
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ เกมส์ชิงดำ ตอน 5
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
1,032

Your IP-Address: 18.207.160.97/ Users: 
1,031