พี่-น้อง วนศาสตร์
(โคลง) .คนหมายเรียนใฝ่คว้า วนศาสตร์
ทำเพื่อสังคม-ชาติ ป่าไม้
กายใจเหนื่อยแทบขาด มิพรั่น หวั่นไหว
ปวงพี่วิถีให้ รุ่นน้อง ป้องไพร
(กลอน) .วนศาสตร์แจ่มชัดมีรุ่นพี่-น้อง
ประเพณีที่เกี่ยวดองผองเราไว้
คราวร่วมเรียนรวมกันเบิกบานใจ
หน้าที่ได้วางให้แน่แต่ละปี
.เรียนปีหนึ่งเป็นfreshyพี่ทุ่มรัก
คอยฟูมฟักสอนสั่งวางวิถี
เข้มแข็ง-กล้าหาญ-อดทน-สามัคคี-
ซื่อสัตย์มีที่สรรค์งานพนา
.อยู่ปีสองsophomoreไม่ท้อถอย
กายใจคอยทุ่มพลังหวังสร้างค่า
จิตห้าวหาญกล้าผจญคนบีฑา
เทิดรักษาศักดิ์ศรีแสนดีไว้
.ขึ้นปีสามjuniorเชียร์เบื้องหลัง
รอบคอบทำเสริมกำลังอย่างยิ่งใหญ่
หนุนส่วนรวมถูกหนทางก้าวย่างไป
หมั่นตรึกตรองสิ่งต้องใช้ในปีหน้า
.ยามปีสี่พี่seniorซินเซียน้อง
คอยประคองปองเลิศเกิดคุณค่า
เสียสละให้ทุกอย่างสร้างศรัทธา
พร้อมกายใจใครอย่าท้าราวี
.จึงนานมาวนศาสตร์องอาจนัก
เราพร้อมพรักหมู่เหล่าชาวน้อง-พี่
พากลมเกลียวผูกสัมพันธ์มานานปี
มุ่งทำดีที่ล้นเหลือเพื่อป่าไม้
(โคลง) .วนศาสตร์เราพรั่งพร้อม อุดมการณ์
หลอมหล่อจิตวิญญาณ มั่นให้
อดทนเพื่อสืบสาน สรรค์ป่า พงไพร
หมายร่วมรวมกันไว้ พี่น้อง วน.
.ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)
www.lookforest.com 18 เม.ย.69
แรงดลใจ: ตื่นนอนแต่เช้ามืดตามปกติ แต่วันนี้(18 เม.ย.69)ต้องถือเป็นวันพิเศษวันหนึ่งของตัวเอง ด้วยเป็นวันที่มีอายุครบรอบ 67 ปี หลังจากทำภารกิจการขี่จักรยานออกกำลังและรดน้ำต้นไม้ ตามด้วยกินอาหารเช้าแล้ว ก็อ่านไลน์ที่มีคนคุ้นเคยอวยพรวันเกิดให้เข้ามาหลายคน ทั้งคนในและนอกวงการป่าไม้ หลายคนไม่เคยติดต่อมานานวัน ยังรำลึกถึงกันในวันพิเศษนี้ ต้องขอขอบ(พระ)คุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง
มีเพื่อนสนิทรุ่น วน.43(KU.37) คนหนึ่งได้ส่งไลน์มาว่า สุขสันต์วันเกิด พระรักษา สุขภาพแข็งแรง ดูเวลาพบกันมาตั้งแต่ปี 20 เกือบห้าสิบปีแล้ว 5555 ทำให้อดไม่ได้ที่คิดถึงชีวิตตัวเองในการต้องผันผวนมาเรียนวนศาสตร์เมื่อปี พ.ศ.2520 แล้วต้องทำงานทางด้านป่าไม้จนถึงปี พ.ศ.2566 จึงหมดภาระงานประจำ แต่ทุกวันนี้ก็ยังคงมีงานพิเศษให้บางหน่วยงานอยู่บ้าง ยอมรับว่าค่อนข้างเหนื่อยกับชีวิตการทำงานที่ทุ่มเทให้ตลอดมา แต่ก็ปลื้มใจกับบางผลงานที่บังเกิดผลดีต่อการป่าไม้
หวนรำลึกถึงหลายท่านที่มีพระคุณต่อการทำงาน อยากไปกราบคารวะทุกท่านแต่ติดขัดในหลายด้าน จึงได้แต่โทรไปขอพรจากท่านเดียว คือ ป๋าธานี ภมรนิยม วน.15 ผู้สอนสั่งและเป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงานป่าไม้ นับตั้งแต่เมื่อ 2 ธันวาคม 2524 ที่เริ่มบรรจุเข้ารับราชการที่สำนักงานป่าไม้เขตสระบุรี ซึ่งท่านเดินทางมารับตำแหน่งป่าไม้เขตแห่งนี้ในวันเดียวกัน แม้วันนี้ท่านอายุย่าง 98 ปีแล้ว ก็ยังให้ความรักและเมตตามากมาโดยตลอดถึงเกือบ 45 ปีเลย
ยอมรับว่าเป็นคนที่ผูกพันกับคณะวนศาสตร์มากแบบคาดไม่ถึง ตอนที่สอบเอนทรานซ์ติดคณะนี้(แบบไม่ได้ตั้งใจ) ได้บอกกับพี่ชายซึ่งจบจากคณะเกษตร(KU.27)ว่าจะลองเข้าไปเรียนดูก่อน แล้วปีต่อไปจะพยายามสอบใหม่เพื่อทำงานเป็นครู คำตอบพร้อมเสียงหัวเราะจากพี่ชายที่ยังจำได้แม่นยำก็คือ เฮ้ย คณะวน.นี่รุ่นพี่รุ่นน้องรักและผูกพันกันมาก เขามีกิจกรรมอะไรมากมายที่คณะอื่นยังแอบอิจฉา ฉันว่าถ้าแกเข้าไปเรียนแล้วจะติดใจเรียนจนจบ หากไม่เป็นจริงฉันยอมให้แกเตะตูดได้เลยว่ะ ซึ่งก็เป็นไปตามคำของพี่ชายที่ว่าไว้จริงๆ
แม้เรียนจบปริญญาตรีจากวนศาสตร์เมื่อปี พ.ศ.2524 ก็ยังคงมีกิจกรรมมากมายที่เกี่ยวข้องกับคณะนี้มาโดยตลอดเป็นระยะๆจนถึงทุกวันนี้ จดจำบรรยากาศช่วงเรียน 4 ปีได้เป็นอย่างดีที่มีกิจกรรมมากมายในการสร้างความสัมพันธ์และผูกพันของชาว วน. โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความ เข้มแข็ง กล้าหาญ อดทน สามัคคี ซื่อสัตย์ รวมถึงอุดมการณ์และจิตวิญญาณในการสร้างสรรค์งานป่าไม้ แต่ก็ยอมรับกับการปรับตัวของชาววนศาสตร์ในยุคต่อมา ที่ต้องเป็นไปตามสถานการณ์ของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป

Last updated: 2026-04-20 20:51:14