กรอก email ที่ต้องการส่งแล้วกด Send
ไม่โกรธถ้าใครคิดถึงเราในทางที่ไม่ดีจงคิดว่าจะทำอะไรให้เขาคิดถึงเราในทางที่ดี
 
     
 
ชาวป่าไม้พึงใฝ่ดี
ช่วงถูกกักตัวจากสถานการณ์โควิด มีโอกาสอ่านข่าวเจ้าหน้าที่ป่าไม้ถูกจับเพราะเรียกร้องเงินที่มิชอบ จึงขอฝากข้อคิดให้... "ชาวป่าไม้พึงใฝ่ดี"... เพื่อได้รับกรรมดีตอบแทนจากการกระทำของตัวเอง...
 

.คนป่าไม้อื้อฉาวเป็นข่าวใหญ่
ด้วยฉ้อฉลโดนจับได้ขายขี้หน้า
อาชีพงานพลันดับไปไร้คืนมา
อนาคตหมดคุณค่าราชการ

.กว่าเรียนจบครบวิชาหาความรู้
ค่อยก้าวสู่งานป่าไม้ได้หลักฐาน
จนตำแหน่งได้ประจำชำนาญงาน
อีกไม่นานยิ่งโตใหญ่ไปทุกวัน 

.เสียเวลาทำงานไปมิใช่น้อย
ครอบครัวพลอยพาวิโยคเศร้าโศกศัลย์
ทั้งศักดิ์ศรีเกียรติยศหมดไปพลัน
อีกโทษทัณฑ์ไม่รู้ว่าประการใด 

.ด้วยตัวเองไม่ข่มใจใฝ่ละโมบ
เพียงเพราะโลภมากแท้เห็นแก่ได้
จึงใฝ่ต่ำใช้อำนาจโอกาสไป
พาทุกข์ใจยิ่งนักยากบรรเทา 

.พาชื่อเสียงชาวป่าไม้ให้ถูกหมิ่น
คนติฉินแอบนินทาเหมือนปลาเน่า
เพียงตัวเดียวเหม็นทั้งข้องของพวกเรา
หลบหน้าเอาไม่อยากพบสบตาคน 

.ชาวป่าไม้มีหลายรายเคยได้ผิด
เพลงชีวิตยังโชคดีที่รอดพ้น
แต่คราวหน้าถ้าโชคร้ายถูกไล่จน
จะร้อนรนลำเค็ญทุกข์เข็ญใจ 

.หน่วยงานต้องจริงจังอย่างแข็งขัน
หมั่นป้องกันทุจริตผิดป่าไม้
วางระบบบริหารงานทั่วไป
ให้โปร่งใสทุกระดับยอมรับกัน

.ฝากข้อคิดเตือนจิตผองน้องป่าไม้
หากว่าใครทำกรรมดีมีสุขสันต์
ใครทำชั่วจะฉิบหายในเร็ววัน
จงยึดมั่นคำสอนพระประจำใจ

 

.ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)
www.lookforest.com

แรงดลใจ: วันนี้(13 พ.ค.64) ต้อง Work From Home จึงพอมีเวลาว่างเพราะอยู่ในช่วงถูกกักตัวจากสถานการณ์โควิด ได้อ่านข่าวจาก หนังสือพิมพ์สำนักข่าวอิศราออนไลน์ตามที่สรุปข้างล่างนี้แล้ว อดใจไม่ได้ที่ต้องเขียนกลอนบทนี้ ขอเรียนว่ามิได้มีเจตนาซ้ำเติมผู้กระทำผิด จึงได้พยายามไม่เสนอชื่อทั้งบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพียงแต่ประสงค์ฝากข้อคิดไปยังบรรดาน้องๆชาวป่าไม้ ให้ระลึกและปฏิบัติอยู่เสมอตามคำพระที่ว่า "ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภาค...  แถลงข่าวว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม ผอ.ป.ป.ช.ประจำจังหวัด... พร้อมทีมสืบสวน ป.ป.ช. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมือง... และพยานผู้เสียหาย ได้ร่วมกันจับกุมนาย... เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญงาน สังกัดสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.)...  ได้ที่สำนักงาน ทสจ.  พร้อมเงินของกลาง จำนวน 4,000 บาท ที่ได้เรียกรับจากผู้เสียหาย

โดยกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายได้มากล่าวโทษร้องทุกกับเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัด... ว่า เนื่องจากเมื่อช่วงเดือน มี.ค. 2564 ผ่านมา ได้ไปยื่นคำขอค้าไม้แปรรูปและสิ่งประดิษฐ์ ณ สำนักงาน ทสจ. หลังจากยื่นคำขอแล้วได้มีเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน ให้ไปพบอีกครั้งหนึ่ง โดยในวันที่ 7 มี.ค. 2564 ผู้เสียหายได้ไปพบเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวคือ นาย.... ได้ขอค่าธรรมเนียมนอกเหนือจากใบอนุญาตเพิ่มเติม โดยค่าธรรมเนียมขอค้าไม้ปีละ 1,000 บาท และค่าธรรมเนียมขออนุญาตค้าสิ่งประดิษฐ์ปีละ 2,000  บาท รวม 3,000 บาท ตามกฎหมาย แต่นาย... กลับขอเรียกเงินเพิ่มเติมอีกใบละ 10,000 บาท รวมเป็นเงิน 23,000 บาท โดยขอให้ผู้เสียหายน้ำเงินมาวางมัดจำล่วงหน้า 4,000 บาท

ต่อมา ผู้เสียให้มาได้ปรึกษากับเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัด... และเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค... โดยสำนักงาน ป.ป. ช.ประจำจังหวัด... ขอความร่วมมือ พ.ต.อ.... ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมือง... ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนของสถานีตำรวจภูธรเมือง... ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัด... และเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค... ไปจับกุมตัว นาย... ได้ที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด... ที่ผู้เสียหายได้จ่ายเงินให้กับนาย.... ในวันนี้ ซึ่งถือว่าการกระทำของ ผู้ถูกจับกุม เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มีพฤติการณ์เรียกรับเงิน มีโทษทางอาญาสูงสุดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 20 ปี และต้องถูกดำเนินการทางวินัยจากต้นสังกัดอีกด้วย

ส่วน นาย... ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด... กล่าวว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่รายนี้ผิดชัดเจน โดยนาย... เพิ่งย้ายมาจากจังหวัดอื่นมาทำงานที่นี่ แต่กลับมีพฤติกรรมเป็นการทำลายภาพลักษณ์ขององค์กรและวงการราชการ ตนจึงแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงพร้อมเสนอให้ลงโทษวินัยร้ายแรงสูงสูด คือ ไล่ออก ยืนยันฟันไม่เลี้ยง ไม่ควรอุ้มโจรไว้เฝ้าบ้าน

"ผมจะไม่ส่งเสริมคนชั่วโดยเด็ดขาด ตั้งแต่ผมมาดำรงตำแหน่ง 1 ปี 2 เดือน ไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสียมีผลงานที่เป็นรูปธรรมมากมาย พยายามดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบปฏิบัติของทางราชการอย่างตรงไปตรงมา" ผอ.ทสจ.... กล่าวLast updated: 2021-05-13 13:55:57


@ ชาวป่าไม้พึงใฝ่ดี
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ชาวป่าไม้พึงใฝ่ดี
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
399

Your IP-Address: 35.172.230.154/ Users: 
398