จงมองผู้ใต้บังคับบัญชาว่าเป็นผู้ที่มีความสามารถอยู่เสมอจงหาความสามารถของเขาให้พบ
 
     
 
เดือนแห่งดอกไม้กลางทุ่งนา
คนอีสานจะเหลือไม้ไว้กลางไร่กลางนาจนเป็นประเพณี ไม่โค่นต้นไม้ ในพื้นที่ทำไร่ทำนาออกหมด ต่างจากพื้นที่นาภาคกลาง หรือภูเขาหัวโล้นในภาคเหนือ
 

                ในช่วงฤดูแล้ง  กุมภาพันธ์ – เมษายน  ของปี  พี่น้องจากภาคอื่นมาเที่ยวภาคอีสานกันน้อย  เว้นแต่ ช่วงสงกรานต์  ที่พี่น้องคนอีสานพาลูกผัว  ตัวเมีย  เดินทางกลับมาบ้านเพื่อเยี่ยมเยียนพ่อ แม่  พี่ น้อง  ฤดูแล้งของภาคอีสานสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคย  ค่อนข้างจะไม่ค่อยอภิรมย์สักเท่าใด  ฤดูท่องเที่ยวอีสานจะอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว  ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน  ธันวาคม  ข้ามปีมาจนถึงมกราคม  ช่วงนี้อากาศในภาคอีสานเย็นสบายกว่าภาคกลางมาก  เหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง  แต่สำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในภาคอีสานตลอดทั้งชีวิตแล้ว  ภาคอีสานมีความสวยงาม  รื่นเริงตลอดทั่งปี  มีดอกไม้ให้ชื่นชมทุกฤดูกาล  ไม่เฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวเท่านั้น  ช่วงฤดูแล้ง  ต้นไม้ที่เป็นเครื่องประดับถิ่นของภาคอีสานกระจายอยู่เต็มท้องนา  คนอีสานจะเหลือไม้ไว้กลางไร่กลางนาจนเป็นประเพณี  ไม่โค่นต้นไม้  ในพื้นที่ทำไร่ทำนาออกหมด  ต่างจากพื้นที่นาภาคกลาง  หรือภูเขาหัวโล้นในภาคเหนือ  ไม้ที่ยังคงเหลือไว้ในนา  ที่พบเห็นได้ทั่วไป  ได้แก่  ไม้กระบก  ไม้พะยอม  ไม้กันเกรา  ไม้จานหรือภาคกลางเรียกทองกวาว  ของพี่คร้าวในเรื่องมนต์รักลูกทุ่ง  นายมักเลาะเคยถาม  คนคุ้นเคยกันว่า  ทำไมจึงเหลือต้นไม้ไว้ในนากันเยอะแยะ  ได้คำตอบมาว่า  เหลือไว้ให้ร่ม  ในช่วงทำนา  เหลือไว้ให้มีกลิ่นหอม  ในช่วงเทศกาล  หรือเหลือไว้ให้  มีดอกสวย ๆ ในยามมองไปในทุ่งนา  มีคำอธิบายถึงประโยชน์ของไม้ในนาของภาคอีสาน  อย่างมากมาย

                เลยถามต่อว่า  เดือนไหนน่าจะสวยที่สุด  เจ้าบ้านไม่ตอบแต่พูดกับนายมักเลาะว่า  บอกก็ไม่เท่าเห็นของจริง  แล้วพากันลงเดินไปชมทุ่งนากันจริง ๆ เลย  เราจึงพากันเดินไปทางนายามเย็น  แค่ออกพ้นชายบ้าน  เราก็เห็นดอกจานเต็มต้น  กระจายอยู่ทั่วไป  สีแสดของดอกจาน  มองเด่นเป็นสง่าแต่ไกล  เราพากันเดินไปที่ต้นจาน  ยิ่งใกล้ยิ่งสวย  ในช่วงนี้ดอกจานทิ้งใบหนีความแห้งแล้ง  มีแต่ดอกทั้งต้น  ได้ข้อมูลเพิ่มเติมนอกจากดอกจานจะมีสีสรร  สวยงามแล้ว  ดอกยังนำมาทำอาหารได้  ดอกจานเป็นไม้ตระกูล  FABACEAE  นอกจากดอกจานแล้ว  เรายังได้กลิ่นหอมของดอกพะยอม  โชยมาให้ชื่นใจ  นึกถึงเพลงสมัยนายมักเลาะยังหนุ่ม  ที่ไวพจน์  เพชรสุพรรณ  นำมาร้องไว้ 

ดอกพะยอมหอมอยู่กลางดง

ฝูงหงส์ร้องส่งลำแพน

ห่างสาวหนาวใจไกลแฟน

ห่างแฟนหนาวใจบ่คลาย

                ใครไปอีสานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์  หรือต่อถึงเดือนมีนาคม  ให้สังเกตมองไปในทุ่งนา  จะเห็นต้นจานเป็นสีแสด  สวยสดตัดกับพื้นนาได้อย่างชัดเจน  และถ้าจอดรถลงไปดูจะได้กลิ่นของดอกพะยอมหอมฟุ้งเป็นของแถม

                อย่าเพียงแค่นั่งรถผ่านนาในอีสาน  จอดรถลงสังเกตอย่างใกล้ชิดสักนิด  มีสิ่งดี ๆ รอการพิสูจน์จากพวกเราอีกมากมาย

 


Last updated: 2015-02-21 09:08:23


@ เดือนแห่งดอกไม้กลางทุ่งนา
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ เดือนแห่งดอกไม้กลางทุ่งนา
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
2,157

Your IP-Address: 18.207.160.97/ Users: 
2,156