อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไร้ประโยชน์ แล้วก็อย่าบอกว่าเวลาไม่เคยพอ
 
     
 
Cop 19 (1)
การประชุมจัดมา 18 ครั้งแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 19 ปรากฏว่าปริมาณของคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศของโลกเราเพิ่มขึ้นทุกปี ไม่มีวี่แววว่าจะลดลงแต่อย่างใด
 

ปลายปี (2555) ที่แล้ว  นายมักเลาะได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศครั้งหนึ่งแล้ว  โดยได้เดินทางไปยังบ้านพี่น้องของเรา  ประเทศสาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว  ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับผู้อาวุโสผู้มากประสบการณ์ของพี่น้องเรา  จนได้ความรู้เรื่องของคำว่า “คำ” มาบอกเล่าให้พวกเราได้ฟัง 

ปลายปีนี้ (2556) นายมักเลาะก็มีโอกาสเลาะ (ไปเที่ยว) อีกครั้ง  คราวนี้ไปไกลถึงประเทศโปแลนด์เข้าร่วมประชุมคอป 19 (Cop 19)   ถ้าจะอธิบายแบบง่ายๆ การประชุมนี้เกิดจาก  ตัวแทนจากประเทศต่างๆ ทั้งโลกมาพูดคุยกันภายใต้การอำนวยการของสหประชาชาติ  เพื่อจะทำข้อตกลงกันว่า  จะทำอย่างไรถึงจะทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทุกประเทศสร้างขึ้น  โดยการร่วมกันเผาไหม้เชื้อเพลิงในรูปของทั้ง  น้ำมัน  ถ่านหิน  การเผาป่า  ลดลงให้ได้ 

การประชุมจัดมา 18  ครั้งแล้ว  ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 19  ปรากฏว่าปริมาณของคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศของโลกเราเพิ่มขึ้นทุกปี ไม่มีวี่แววว่าจะลดลงแต่อย่างใด  โดยเฉพาะในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา ปริมาณของคาร์บอนไดออกไซด์ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่ากลัวสำหรับคนติดตามข่าวเรื่องโลกร้อน  แต่บ้านเรา คนที่รู้ว่าภัยอันน่ากลัวที่จะเกิดขึ้น มีไม่มากเท่าใด  ถ้ารู้  จำนวนของรถยนต์ของบ้านเราคงจะไม่เพิ่มขึ้น จนเป็นที่น่าตกใจ สำหรับคนกลัวผลกระทบด้านลบจากสิ่งแวดล้อม  และเป็นที่น่าพอใจสำหรับบริษัทผลิตรถยนต์ คนที่ไม่เคยมีรถยนต์ที่ราคาถูก  ถึงกับแย่งกันจอง บริษัทผลิตรถยนต์จนผลิตไม่ทันความต้องการ 

สิ่งที่น่าสนใจของการประชุมโลกร้อนครั้งนี้  นายมักเลาะ  ไม่ได้สนใจเรื่องที่ตัวแทนประเทศต่างๆ ที่ถกเถียงกันว่า  ใครจะได้ประโยชน์จากเงินกองทุนที่ประเทศเจริญแล้ว  จะให้ประเทศที่กำลังพัฒนา ใช้เพื่อการดูแลรักษาป่า ให้เป็นโรงงานตามธรรมชาติ  ในการดึงปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมหาศาล  ในบรรยากาศมาสังเคราะห์แสงให้กลายเป็นเนื้อไม้  ทำให้ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์  ในอากาศลดลง  หรือประเทศที่พัฒนาแล้ววิตก  ว่าเงินที่จ่ายไป จะถูกนำไปใช้  ในการลดก๊าซเรือนกระจกอย่างถูกต้อง     ตรงเป้าหมาย  โปร่งใส  ไม่ใช่  ถูกใช้ไปเพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง 

นายมักเลาะ  สนใจว่าจะทำอย่างไรที่ปริมาณของ CO2  จะสูงไม่เกิน  500 ส่วนต่อล้านส่วน (ppm)  ในอีก 30 กว่าปีข้างหน้า  ขณะนี้  CO2  ในอากาศของโลกเรามีสูงถึง  400 ส่วนต่อล้านส่วน เพิ่มขึ้นถึงมากกว่า  100  ส่วนต่อล้านส่วน  ในช่วง   10  ปี  ที่ผ่านมา  และสนใจ  การแสดงความเห็นขององค์กรพัฒนาเอกชน   ที่บอกไว้ว่า  คุณกรุณาเลิกพูดแล้ว ลงมือกันจริงๆ จังๆ  เพื่อลูกหลานของเราในอนาคตเสียเถอะ  ขณะประชุมผลกระทบจากการที่โลกร้อน นั้น  ประเทศฟิลิปินส์ได้ถูก  Super Typhoon  ชื่อ ไห่เยี่ยน ถล่มจนหลายเมืองทะลายราบ  เป็นหน้ากลอง  ประชาชนเสียชีวิตไปกว่าหมื่นคน ที่ประชุม  ได้แต่ขอให้ผู้เข้าร่วมประชุมยืนขึ้นแสดงความเสียใจต่อภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น    ถ้าเป็นไปอย่างนี้  ประธานการประชุม  คงจะขอให้ที่ประชุม ยืนแสดงความเสียใจไปทุกปี  จนกระทั่งเหลือ  มนุษย์โลกคนสุดท้าย  ที่ยืนขึ้นไว้อาลัย ให้แก่ตัวเอง

ภายใต้ความอ้างว้าง  ในการรณรงค์เรื่องโลกร้อน  มีนักวิทยาศาสตร์ของหลายประเทศพยายามรวบรวม  ข้อมูลอันตรายจากการเกิดโลกร้อน  มาจัดแสดงเป็นนิทรรศการ        การสัมมนาให้ความรู้ การเสนอภาพ อนิเมชั่นปรากฏการณ์โลกร้อน เพื่อเตือนให้ผู้เข้าประชุม  ได้เห็นภยันตรายที่กำลังคืบคลาน  เข้าใกล้มวลมนุษยชาติ  นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า  ริมาณของก๊าซ  CO2  บนโลกในขณะนี้สูงสุดในรอบ 800,000ปี แต่ในที่ประชุมยังคงประชุมหารือเรื่องข้อตกลงว่า  จะทำกันอย่างไร  ใช้เงินอย่างไร  และคงประชุมกัน เช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนไม่แน่ใจว่าการดำเนินการแก้โลกร้อนนี้ให้เป็นรูปธรรมจะเกิดได้จริงๆ เมื่อใด


Last updated: 2014-01-04 10:27:26


@ Cop 19 (1)
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ Cop 19 (1)
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
709

Your IP-Address: 3.80.3.57/ Users: 
708